LS Phùng Gái

Có được phép giao kết hợp đồng thời vụ để làm công việc có tính chất thường xuyên?

Câu hỏi tư vấn: Tôi ký hợp đồng thử việc 60 ngày với công ty kinh doanh BĐS (từ ngày 15/08/2016 đến 15/10/206) với chức danh Chuyên viên thu hồi công nợ.

Do công ty không có phòng thu hồi công nợ nên công ty biên chế tôi vào phòng chăm sóc khách hàng (CSKH). Công việc hằng ngày chủ yếu do Trưởng phòng sắp xếp và chỉ đạo, tôi đã nhiều lần đề nghị công ty ký HĐ cho tôi vì quá thời gian thử việc theo HĐ thử việc nhưng công ty luôn lấy lý do cấp trên chưa đánh giá nên phòng nhân sự không ban hành hợp đồng được. Và cho tới nay tôi văn phải nhận lương thử việc do chưa ký HĐ chiính thức.

 Đến thời điểm hiện tại là ngày 05/01/2017 công ty gọi tôi lên ký HĐLĐ chính thức với tôi với loại hợp đồng thời hạn 4 tháng (tính lùi từ 15/10/2016 đến 14/02/2017). Tôi xin phép suy nghĩ trước khi ký HĐ và nhân viên phòng nhân sự yêu cầu quyết định sớm để còn tính lương.Tôi rất băn khoăn hiện tại công ty ký HĐLĐ với tôi là loại hợp đồng gì? Việc ký HĐ 4 tháng có đúng luật pháp Việt Nam hay không? Tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi khi công ty gây khó dễ để ép tôi không hoàn thành công việc? Rất mong hồi âm từ phía công ty Luật Minh Gia. Trân trọng cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của Bộ luật lao động năm 2012 về giao kết loại hợp đồng lao động. Cụ thể:

Điều 22. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

Như vậy, đối chiếu quy định trên với trường hợp của bạn thì việc công ty ký kết hợp đồng với thời hạn 4 tháng từ ngày 15/10/2016 - 14/2/2017 (hợp đồng tính lùi thời gian trước đây) có thể xác định là loại hợp đồng lao động theo thời vụ hoặc công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng. Tuy nhiên, để xác định việc đơn vị áp dụng ký kết loại hợp đồng có đúng quy định pháp luật hay không thì sẽ phải xác định dựa trên tính chất công việc, trong trường hợp công việc với chức danh thu hồi công nợ của công ty mang tính chất thường xuyên liên tục - làm việc liên tiếp từ năm này qua năm khác thì việc giao kết hợp đồng lao động này của công ty là không phù hợp với quy định pháp luật., hợp đồng sẽ vô hiệu và hai bên sẽ phải giao kết lại hợp đồng cho đúng quy định pháp luật.

Liên quan tới việc đảm bảo quyền lợi của mình khi công ty gây khó khăn, buộc bạn không hoàn thành công việc để yêu cầu bồi thường, chấm dứt hợp đồng, không thanh toán tiền lương thì bạn sẽ phải xác định rõ trong hợp đồng lao động khi giao kết hai bên đã thỏa thuận những điều khoản liên quan tới phạm vi, trách nhiệm công việc...và bạn chỉ cần làm đúng trách nhiệm của mình theo hợp đồng giao kết và theo phân công của công ty (nếu có). Trường hợp bạn đã thực hiện đầy đủ, không vi phạm mà công ty gây khó khăn, lấy lý do không hoàn thành công việc để xử lý thì bạn có quyền yêu cầu họ phải đưa ra chứng cứ chứng minh về việc không hoàn thành công việc, nếu không đưa ra được lý do mà vẫn có biện pháp xử lý đối với bạn thì để đảm bảo quyền lợi của mình thì bạn có quyền làm đơn khiếu nại gửi trực tiếp phòng lao động thương binh và xã hội/khởi kiện ra Tòa án để giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

Trân trọng

CV P.Gái  - Công ty Luật Minh Gia