Lại Thị Nhật Lệ

Có được nhập hộ khẩu cho con nuôi khi chưa làm thủ tục nhận nuôi con nuôi hay không?

Gia đình tôi hiện cư ngụ tại TP.HCM. từ năm 2011, vợ chồng tôi đã nhận nuôi một bé gái sinh năm 2011 đến nay đã hơn 05 năm và thương như con ruột của mình. Cha, mẹ của bé rất sẵn lòng chứng thực để cho bé làm con nuôi vợ chồng tôi nhưng tôi lại nghĩ việc làm giấy tờ cho con nuôi sẽ ảnh hưởng đến tâm sinh lý phát triển của bé nhất là quan hệ của bé đối với cha, mẹ ruột nên tôi chưa thực hiện.

 

Nay, tôi muốn nhập hộ khẩu (HK) cho bé vào chung với hộ khẩu của gia đình đã nhiều lần tôi đã xin được chứng thực xin Tạm trú dài hạn cho bé nhưng không xin được Tạm trú KT2 với lý do bé còn quá nhỏ phải theo HK cha, mẹ. Vậy, tôi xin hỏi luật sư: theo thủ tục hành chính hiện hành, tôi xin nhập HK cho bé vào chung với gia đình tôi mà không qua thủ tục Xin Con Nuôi có được không.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

 

Theo quy định của Luật cư trú sửa đổi, bổ sụng 2013 

 

Điều 13. Nơi cư trú của người chưa thành niên

 

"1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

 

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định."

 

 

Theo quy định trên nơi cư trú của người chưa thành niên có thể là nơi cư trú khác nơi cư trú của cha mẹ nếu cha mẹ đồng ý. Do đó, bạn có thể làm thủ tục nhập hộ khẩu cho con nuôi (chưa làm thủ tục nhận con nuôi) nếu được sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã.

 

Tuy nhiên, vì gia đình bạn ở TPHCM (thành phố trực thuộc trung ương) nên phải thuộc một trong những trường hợp quy định dưới đây thì mới có thể làm thủ tục nhập hộ khẩu cho cháu. 

 

Điều 20 Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

 

"2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

 

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

 

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

 

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

 

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

 

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột..."

 

Nếu bạn và cháu bé nhận nuôi không thuộc một trong các trường hợp trên thì bạn phải thực hiện làm thủ tục nhận con nuôi theo đúng quy định sau đó mới có thể thực hiện nhập hộ khẩu cho cháu. 


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có được nhập hộ khẩu cho con nuôi khi chưa làm thủ tục nhận nuôi con nuôi hay không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Cv: Vũ Nga _ Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169