Hoài Nam

Có được hưởng chế độ thai sản khi công ty cũ chưa chốt sổ bảo hiểm cho người lao động

Điều kiện hưởng chế độ thai sản là gì, các trách nhiệm của người sử dung lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động. Đây là câu hỏi được đặt ra nhiều trong thời gian gần đây, để trả lời cho câu hỏi này bạn cần phải tìm hiểu các quy định của pháp luật hiện hành liên quan vấn đề này.

* Luật sư tư vấn về việc có được hưởng chế độ thai sản khi công ty cũ chưa chốt sổ bảo hiểm cho người lao động.

Vấn đề mang thai, sinh con là vấn đề xảy ra thường xuyên đối với lao động nữ. Khi gặp vấn đề này đa số lao động nữ thường sẽ đặt câu hỏi về các chế độ được hưởng trong thời khì mang thai sinh con là như thế nào. Đặc biệt là vấn đề nghỉ việc ở công ty cũ nhưng chưa được chốt sổ bảo hiểm thì các chế độ này có bị ảnh hưởng hay không? Và trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Nếu bạn đang gặp vấn đề này, cần tư vấn, hỗ trợ, giải đáp những thắc mắc đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Bạn hãy liên hệ với công ty luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi sẽ hỗ trợ, tư vấn, đưa ra hướng giải quyết phù hợp cho bạn.

Để được hỗ trợ, tư vấn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi:  1900.6169

Ngoài ra, bạn  có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức pháp luật liên quan đến vấn đề này.

Câu hỏi: Xin chào Luật sư ạ! Em xin nhờ Luật sư giải đáp giúp em thông tin về trường hợp Bảo hiểm xã hội của em như sau: Em đã làm việc tại công ty A từ tháng 4 đến tháng 9 năm 2017 và công ty đã đóng bảo hiểm tháng 4 và tháng 5 năm 2017 cho em và những nhân viên khác. Đến tháng 9 em chuyển sang công ty khác và đóng bảo hiểm cho đến thời điểm hiện tại này. Nhưng em đang mang thai và dự kiến sinh vào đầu tháng 2/2018. Như vậy trong trường hợp của em khi bị công ty nợ bảo hiểm em có được nhận thai sản không ạ? Và nếu thời gian đóng bảo hiểm ngắt quãng như vậy em có được hưởng thai sản k ạ? Em có thể tự đi đến Cơ quan bảo hiểm để chốt sổ của tháng 4 và tháng 5 không ạ?Em xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn: Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi này chúng tôi tư vấn như sau:

 

Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ và rõ ràng, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Người lao động được hưởng chế độ thai sản nếu đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

 

Điều 31. ĐIều kiện hưởng chế độ thai sản

 

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 

a) Lao động nữ mang thai;

 

b) Lao động nữ sinh con;

 

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

 

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

 

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

 

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

 

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

 

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

 

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

 

Tuy nhiên khi nghỉ việc tại công ty A bạn vẫn chưa chốt sổ bảo hiểm  do công ty đang nợ bảo hiểm của người lao động từ tháng 6 đến tháng 8. Việc công ty cũ không chốt sổ BHXH cho bạn sẽ gây nhiều khó khăn, rắc rối cho bạn khi bạn tiếp tục đóng BHXH tại công ty mới theo số sổ BHXH cũ, như vậy công ty đã vi phạm quy định của pháp luật về lao động và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo nghị định 95/2013.

 

Bộ luật lao động 2012 quy định:

 

Điều 47 BLLĐ quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

 

1. Ít nhất 15 ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

 

2. Trọng thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động , hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày.

 

3 Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm  xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

 

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thỏa ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiê

 

Do đó vì công ty không thực hiện chốt sổ BHXH cho bạn, bạn có thể đến trực tiếp cơ quan BHXH cấp huyện để yêu cầu chốt sổ BHXH. Lúc này, cơ quan BHXH sẽ trực tiếp truy thu tiền BHXH mà công ty cũ của bạn chưa đóng và thực hiện việc chốt sổ cho bạn, cũng là một cách để bảo vệ quyền lợi cho bạn. Thời gian bạn đã tham gia BHXH ở công ty cũ sẽ được tính cộng dồn vào thời gian tiếp tục tham gia BHXH, thuận lợi khi tính điều kiện hưởng các chế độ BHXH.

 

Như vậy điều kiện để bạn được hưởng chế độ thai sản là đóng BHXH từ đủ 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh. Và để được hưởng chế độ thai sản bạn bạn cần đến cơ quan bảo hiểm xã hội yêu cầu chốt sổ cho bạn trong thời gian bạn tham gia lao động tại công ty cũ.

 

 

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gửi yêu cầu tư vấn
Chat zalo Chat Facebook