LS Trần Khánh Thương

Có được hạn chế quyền chăm sóc, giáo dục con sau ly hôn không?

Tư vấn một số trường hợp về hôn nhân gia đình về: Có được hạn chế quyền chăm sóc, giáo dục con sau ly hôn không? Vợ cản trở việc thăm con khi chưa ly hôn; Tư vấn về quyền chăm sóc, nuôi dưỡng con trong thời kỳ hôn nhân như sau:

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tôi và chồng tôi kết hôn đã 3 năm, có một con chung 2 tuổi. Hiện chồng tôi đơn phương ly hôn với tôi. Xin cho tôi biết, nếu việc ly hôn được giải quyết, thì trong quá trình thăm nuôi con sau này của chồng tôi, tôi chỉ cho anh ấy được phép thăm nom trong phạm vi mà không được đưa cháu đi xa, hoặc về nhà trong thời gian 2 -3 ngày được không ạ. Bởi vì tôi không an tâm rằng anh ta sẽ đưa bé trở về đúng giao hẹn. Mong được hồi âm

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Thủ tục ly hôn đơn phương và thủ tục thuận tình ly hôn?

 

Tư vấn về quyền thăm, gặp con sau ly hôn?

 

Có thể hạn chế quyền thăm nom con của chồng sau khi ly hôn

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

===================

Vợ cản trở việc thăm con khi chưa ly hôn

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Tôi và vợ đang xảy ra mâu thuẫn có thể dẫn đến ly dị. hiện giờ vợ tôi đưa con về bên ngoại sống và cắt mọi liên lạc với tôi. khi tôi đến bên ngoại muốn đón con về nhà mình chơi thì cô ấy không cho. xin cho tôi hỏi vợ tôi có được giữ con như vậy không và tôi xin hỏi thêm mẹ có được quyền đưa con đi khỏi nơi con đăng ký thường trú bất hợp pháp như vây không? tôi có thể nhờ công an địa phương can thiệp vấn đề này không?. xin cảm ơn

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Tư vấn về quyền chăm sóc, nuôi dưỡng con trong thời kỳ hôn nhân

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Tôi và vợ đang xảy ra mâu thuẫn có thể dẫn đến ly dị. Hiện giờ vợ tôi đưa con về bên ngoại sống và cắt mọi liên lạc với tôi. Khi tôi đến bên ngoại muốn đón con về nhà mình chơi thì cô ấy không cho. Xin cho tôi hỏi vợ tôi có được giữ con như vậy không và tôi xin hỏi thêm mẹ có được quyền đưa con đi khỏi nơi con đăng ký thường trú bất hợp pháp như vây không? Tôi có thể nhờ công an địa phương can thiệp vấn đề này không? Xin cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì :

 

Điều 71. Nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng

1. Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

 

Trong trường hợp này có thể thấy, nếu trong thời điểm này thì anh và vợ anh có quyền ngang nhau cùng chăm sóc con; vậy nên, mặc dù vợ anh đưa con về nhà ngoại không có ý kiến của anh thì đây cũng không thể coi đó là hành vi vi phạm hay hành vi bất hợp pháp. Tuy nhiên, nếu anh muốn giành quyền nuôi con thì vợ chồng có thể làm thủ tục ly hôn để và yêu cầu  Tòa án xác định quyền nuôi con; và nếu như Tòa án ra quyết định hoặc bản án với nội dung quyền nuôi con thuộc về anh thì anh mới có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giúp đỡ.

 

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

 

Luật Hôn nhân và Gia đình 52/2014/QH13 năm 2014

 

Trên đây là nội dung tư vấn về: Có được hạn chế quyền chăm sóc, giáo dục con sau ly hôn không? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ phòng Dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn