Đinh Ngọc Huyền

Tranh chấp đất đai giữa cha mẹ và con xử lý thế nào?

Bên cạnh việc chuyển nhượng, góp vốn, thừa kế quyền sử dụng đất, thì người sử dụng còn có quyền tặng cho. Tặng cho quyền sử dụng đất chủ yếu được thực hiện giữa bố mẹ cho con, theo đó bên tặng cho giao quyền sử dụng đất cho bên được tặng cho mà không yêu cầu bền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận theo quy định của BLDS và pháp luật về đất đai. Vậy khi có phát sinh tranh chấp thì giải quyết thế nào? Qua bài viết này luật sư tư vấn như sau:

1. Quy định về tặng cho quyền sử dụng đất

- Hợp đồng tặng cho đất giữa cha mẹ với con cái được thực hiện theo ý chí tự nguyện của bên tặng cho và sự thỏa thuận của hai bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.

- Vậy trong trường hợp sau khi thực hiện xong việc tặng cho đất mà giữa cha mẹ và con lại phát sinh mâu thuẫn thì bên tặng cho là cha mẹ có được quyền đòi lại tài sản tặng cho đất từ con cái không? Nếu bạn có thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu về vấn đề này, bạn có thể liên hệ với công ty Luật Minh Gia, luật sư của công ty chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nhanh nhất.

 Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo tình huống dưới đây của công ty chúng tôi để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

2. Tranh chấp đất tặng cho giữa cha mẹ và con giải quyết thế nào?

Câu hỏi:

Tháng 5 năm 201x, bố mẹ tôi cho tôi 154,8 m2 đất ở và đã làm đầy đủ thủ tục giấy tờ theo quy định của pháp luật. Sau thời gian 30 ngày tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bố mẹ tôi đã cho. Bố mẹ tôi cho tôi đất không kèm theo bất kỳ một điều khoản trách nhiệm nào. Tháng 8.201x tôi làm nhà ở, sau 4 tháng làm nhà xong thì có mâu thuẫn giữa tôi và bố tôi do sự xúi giục của các em tôi là bố cho hết đất lấy gì trồng rau ăn.

Do mâu thuẫn nên tôi không ở nhà mình mới làm nữa. Đến nay tôi bán nhà thì bố và các em tôi không cho bán và làm đơn kiện tôi đòi lại đất đã cho tôi. Tôi kính mong Luật sư tư vấn giúp là bố tôi và các em tôi làm vậy có đúng với quy định của pháp luật không? Có đòi lại được đất đã cho tôi không? Xin chân thành cám ơn Luật sư

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn về cho Công ty Luật Minh Gia. Về vấn đề bạn hỏi Luật Minh Gia xin được giải đáp như sau:

- Tranh chấp khi hợp đồng tặng cho tài sản không có điều kiện

Hợp đồng tặng cho tài sản được điều chỉnh theo quy định tại Điều 457 Bộ luật Dân sự năm 2015, cụ thể như sau:

"Điều 457. Hợp đồng tặng cho tài sản

Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận".

Theo quy định của pháp luật dân sự thì hợp đồng tặng cho là sự thảo thuận giữa các bên, thể hiện ý chí của các bên trong việc chuyển dịch quyền của tài sản từ người tặng cho sang người được tặng cho tài sản.”

>> Tư vấn về việc tặng cho quyền sử dụng đất, gọi: 1900.6169

Đối với hợp đồng tặng cho mà tài sản tặng cho là bất động sản, Điều 459 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

“Điều 459. Tặng cho bất động sản

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.”

Như vậy, nếu việc tặng cho tài sản đã được công chứng/chứng thực và đã được đăng ký quyền sở hữu (sang tên) thì hợp đồng tặng cho đã có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký. bên tặng cho không có quyền đòi lại tài sản. Do vậy, bố mẹ bạn tặng cho bạn quyền sử dụng đất gắn liền nhà thổ cư và đã sang tên hợp pháp nên sẽ không đòi lại được.

- Tranh chấp khi hợp đồng tặng cho tài sản có điều kiện

Trong trường hợp việc tặng cho tài sản có điều kiện theo quy định tại Điều 462 Bộ luật dân sự 2015:

Điều 462 Bộ Luật Dân sự năm 2015 quy định về việc tặng cho tài sản có điều kiện, cụ thể như sau:

"Điều 462. Tặng cho tài sản có điều kiện

1. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.

3. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại".

Như vậy, nếu việc tặng cho tài sản là có điều kiện và bạn không thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho thì bố mẹ bạn hoàn toàn có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại (nếu có).

Trân trọng.

Hotline: 1900 6169