LS Trần Khánh Thương

Có được đền bù khi gửi xe không đúng nơi quy định?

Tôi đi làm tại cơ quan, có bãi để xe cho cán bộ nhân viên. Do có công việc phải làm gấp nên tôi để xe trước văn phòng thuộc cơ quan, không để trong bãi xe. Bãi xe của nhân viên trong trường ko ghi vé. Lúc tôi quay ra lấy xe đa bị mất. Tôi có gặp bên hành chính và bảo vệ để yêu cầu giải quyết thì nhạn đc trả lời là do tôi không để xe vào trong bãi qui định nên không thể bồi thường, ko ai phải chịu trách nhiệm. Tôi rất bất binh. Mong luật sư tư


Trả lời: Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến công ty chúng tôi, trường hợp của anh, chúng tôi tư vấn như sau:

 

Tại Điều 554 Bộ luật dân sự 2015 quy định về hợp đồng gửi giữ tài sản như sau:

 

“Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”.

 

Như vậy, nếu trong cơ quan có bãi đỗ xe cho cán bộ công nhân viên thì người bảo vệ có trách nhiệm trông coi các phương tiện được gửi ở đó, bất kể có vé hay không có vé gửi xe, khi có thiệt hại xảy ra, người bảo vệ đều phải chịu trách nhiệm, trừ trường hợp bất khả kháng.

 

Tuy nhiên, do anh không để xe ở bãi đỗ xe theo quy định của cơ quan nên khi mất xe, anh không thể yêu cầu người bảo vệ chịu trách nhiệm. Vì bản chất giữa anh và người bảo vệ không phát sinh quan hệ gửi giữ.

 

Trong trường hợp trên, để đảm bảo quyền lợi của mình, anh nên đến cơ quan công an để trình báo về vụ việc bị mất cắp này.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có được đền bù khi gửi xe không đúng nơi quy định?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn dân sự trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
CV: Trần Khánh Thương – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Yêu cầu tư vấn nhanh
Chat zalo Chat Facebook