LS Nguyễn Phương Lan

Có được đăng kí kết hôn tại nơi đăng kí tạm trú

Luật sư tư vấn về trường hợp đăng kí kết hôn tại nơi tạm trú. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn : Chào luật sư, Hiện tại vợ chồng em có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, nhưng đang cư sống và làm việc tại TP HCM. Vì không có điều kiện nên cả 2 không thể về quê đăng ký kết hôn. Vậy e có thể đăng ký kết hôn tại phường e đã đăng kí tạm trú tạm vắng được không ạ? Và thủ tục, giấy tờ như thế nào ạ? Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:
 
Theo quy định tại Luật hộ tịch 2014 về thẩm quyền đăng ký kết hôn như sau:

Điều 17. Thẩm quyền đăng ký kết hôn và nội dung Giấy chứng nhận kết hôn

1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn.

2. Giấy chứng nhận kết hôn phải có các thông tin sau đây:

a) Họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú; thông tin về giấy tờ chứng minh nhân thân của hai bên nam, nữ;

b) Ngày, tháng, năm đăng ký kết hôn;

c) Chữ ký hoặc điểm chỉ của hai bên nam, nữ và xác nhận của cơ quan đăng ký hộ tịch.


Như vậy, có thể thấy, Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của bạn sẽ có thẩm quyền đăng kí kết hôn cho hai bạn. Theo đó, nơi cư trú được hiểu theo quy định của Luật cư trú thì đây là nơi đăng kí thường trú hoặc nơi đăng kí tạm trú; vậy nên, hai bạn có thể đăng kí kết hôn tại nơi đăng kí tạm trú hiện tại mà không cần phải tới nơi đăng ký thường trú.

Ngoài ra, thủ tục đăng kí kết hôn bạn có thể tham khảo bài viết sau: Trình tự, thủ tục đăng kí kết hôn trong nước.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có được đăng kí kết hôn tại nơi đăng kí tạm trú. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia