Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Có được chuyển đất rừng sản xuất sang đất ở không?

Chuyển mục đích sử dụng đất là gì? Pháp luật quy định về điều kiện, thủ tục, chi phí ra sao? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến chuyển mục đích sử dụng đất qua tình huống sau đây:

1. Luật sư tư vấn về chuyển mục đích sử dụng đất

Pháp luật về đất đai là một lĩnh vực pháp luật có ảnh hưởng rất lớn tới đời sống kinh tế - xã hội vì nó điều chỉnh những quan hệ xã hội phức tạp, liên quan trực tiếp tới loại tài sản có giá trị lớn đó là quyền sử dụng đất. Pháp luật đất đai đã phân đất thành nhiều loại tùy theo các mục đích sử dụng cụ thể và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất căn cứ nhu cầu của người sử dụng đất và việc quyết định mục đích sử dụng đất của Nhà nước.

Tuy nhiên trên thực tế, việc chuyển mục đích sử dụng đất vẫn còn tồn tại một số bất cập như: nhiều địa phương, đơn vị do lãnh đạo thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý đã để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích, người sử dụng đất tự ý chuyển mục đích sử dụng, không đăng ký biến động với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, không thực hiện nghiêm các nghĩa vụ tài chính theo quy định,…

Do vậy, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến pháp luật đất đai nói chung và chuyển mục đích sử dụng đất nói riêng, bạn cần tham khảo các quy định của Luật đất đai 2013 hoặc tham khảo ý kiến chuyên gia, luật sư có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến chuyển mục đích sử dụng đất, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn về chuyển mục đích sử dụng đất

Nội dung tư vấn: Cho em hỏi gia đình em có mảnh đất rộng 2370m2 đã trồng cây ăn quả lâu năm tuổi của cây cũng khoảng 40 tới 50 năm nhưng do ông bà kê khai từ xưa thì mảnh đất đó đang được cấp quyền sử dụng đất với mục đích là đất rừng sản xuất. Em muốn hỏi có chuyển đổi được không và phí hết khoảng bao nhiêu, thủ tục thế nào? Xin nhờ anh chị giúp em.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất.

Điều 52 Luật Đất đai 2013 quy định về Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

“1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.”

Theo đó, căn cứ vào nhu cầu sử dụng đất của gia đình bạn thể hiện trong đơn nếu phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được phê duyệt, được sự chấp thuận của UBND cấp huyện (do đây là trường hợp phải xin phép khi chuyển mục đich sử dụng đât) sẽ được cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất rừng sản xuất sang đất ở. Vì vậy, để biết được diện tích đất rừng sản xuất của gia đình mình có thể chuyển mục đích sang đất ở không, nếu được chuyển thì diện tích chuyển là toàn bộ hay một phần diện tích đất,... bạn cần tham khảo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện mình.

Thứ hai, về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

Bạn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất rừng sản xuất (đất nông nghiệp) sang đất ở thuộc trường hợp cần phải xin phép cơ quan có thẩm quyền nên bạn cần nộp 01 bộ hồ sơ đến Văn phòng Đăng ký đất đai nơi có đất, hồ sơ gồm có:

- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư 24/2014/TT-BTNMT;

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Sau khi Văn phòng Đăng ký đất đai xác nhận hồ sơ hợp lệ, xác minh thông tin trong hồ sơ sẽ thực hiện việc xác nhận mục đích sử dụng đất vào Giấy chứng nhận; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và trả Giấy chứng nhận cho bạn.

Thứ ba, về chi phí chuyển mục đích sử dụng đất.

Điểm b Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2024/NĐ-CP quy định:

“b) Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Khi bạn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất rừng sản xuất sang đất ở, bạn cần thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất với mức chi phí được tính như sau:

Tiền sử dụng đất = (Giá đất ở - Giá đất rừng sản xuất) x Diện tích đất chuyển mục đích

Trong đó, giá đất làm căn cứ thu tiền sử dụng đất sẽ được tính theo Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm chuyển mục đích sử dụng đất.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh