Nguyễn Thị Hoài Thơ

Có được chuyển công chức xã sang làm cán bộ xã không?

Luật sư tư vấn về chức danh Phó bí thư Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Đơn vị có được chuyển từ công chức xã thành cán bộ xã không?

 

Câu hỏi tư vấn:

Kính chào luật sư ạ! Tôi sinh năm 1990, đang tập sự công chức văn hóa xã hội tại UBND phường. Tôi nhận quyết định tập sự từ tháng 9/2015, đến tháng 10/2015 tôi nghỉ thai sản, tháng 2/2016 tôi đi làm lại. Hiện tại do cơ quan có đ/c bí thư đoàn thanh niên hết tuổi đoàn và có nguyện vọng xin qua làm công chức địa chính xây dựng và môi trường. Trong khi đó tổng số biên chế đã đủ nên lãnh đạo dự tính đưa một công chức trẻ qua làm bí thư đoàn. Và hiện tại tôi không phải người của địa phương. Vậy theo luật sư cơ quan tôi làm như vậy có đúng không? Nếu không đúng tôi cần phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình? Mong luật sư giúp đỡ tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty luật Minh Gia. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 3 nghị định 92/2009/NĐ-CP về chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã quy định Bí thư Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là một chức danh thuộc cán bộ xã. Chức danh bạn đang giữ là công chức cấp xã. Cán bộ xã và công chức xã là chức danh có quy trình giữ chức vụ khác nhau. Theo quy định tại Luật cán bộ công chức 2008, cán bộ xã được bầu cử giữ chức vụ theo nhiệm kỳ trong Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy, người đứng đầu tổ chức chính trị - xã hội…Công chức cấp xã là công dân Việt Nam được tuyển dụng thông qua hình thức thi tuyển hoặc xét tuyển, giữ một chức danh chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã, trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

 

Cán bộ xã khi thôi giữ chức vụ, nếu đủ điều kiện, tiêu chuẩn thì được xem xét chuyển thành công chức nhưng công chức không thể được xem xét trở thành cán bộ xã nếu không thông qua bầu cử.

 

Trường hợp của đơn vị bạn, muốn biết đơn vị bạn làm đúng hay sai phải căn cứ vào cách thức thực hiện việc chuyển đổi của đơn vị bạn như thế nào. Với mục đích chuyển sang làm cán bộ xã, đơn vị bạn thực hiện quy trình ra sao, có thông qua bầu cử không?

 

Nếu nhận thấy đơn vị thực hiện không đúng quy trình, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bạn, bạn có thể có đơn tố cáo hành vi sai phạm hoặc có đơn khiếu nại đến đơn vị bạn làm việc để bảo vệ quyền lợi của mình.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có được chuyển công chức xã sang làm cán bộ xã không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV: Thùy Dương - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169