Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Có được cấp sổ đỏ khi người bán chết khi đang làm thủ tục sang tên?

Cho em hỏi vấn đề đó là, năm 2013 em có mua miếng đất của ông hàng xóm gần nhà. đất nông nghiệp, và trong thời gian chờ làm số đỏ thì bất ngờ ông hàng xóm bị chết, cho nên đến giờ em vẫn chưa làm số đỏ được, vì miếng đất em mua là hiện đang nằm chung trong sổ chung chưa tách ra và số đỏ thì mang tên ông hàng xóm đã chết.

Năm ngoái em đã xây nhà trên miếng đất em đã mua. Khi mua thì giữa em và ông đó có thỏa thuận và có giấy tay và có chữ ký của 2 bên. Vậy cho em hỏi luật sư bây giờ em phải làm thế nào, trình tự thủ tục như thế nào, để em làm số đỏ được ạ. Em xin chân thành cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, chúng tôi xác nhận tình trạng hiệu lực của giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa anh và người chuyển nhượng.

Giữa anh và người đó đã có hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đang trong quá trình thực hiện chuyển nhượng, sang tên, để hợp pháp hóa giao dịch, tuy nhiên, thủ tục chuyển nhượng chưa hoàn tất, hợp đồng chuyển nhượng chưa được công chứng, chứng thực mà người chuyển nhượng chết thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa có hiệu lực pháp luật. Do đó, anh chưa thể thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được. Bởi về bản chất, mảnh đất này vẫn đang thuộc quyền sử dụng của người chuyển nhượng.Sau khi người này chết, mảnh đất này sẽ thuộc quyền sử dụng của các đồng thừa kế. 

Căn cứ sau: Bộ Luật Dân sự, “Hiệu lực của việc chuyển quyền sử dụng đất

Việc chuyển quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Thứ hai, như đã lập luận ở trên, mảnh đất này sau khi người chuyển nhượng chết, nó đã được xác định là di sản thừa kế mà người chuyển nhượng này để lại cho những người thừa kế. Do đó, để có thể tiếp tục thực hiện thủ tục chuyển nhượng, giữa anh và những người đồng thừa kế phải có sự thỏa thuận về việc tiếp tục thực hiện nghĩa vụ này của người chết để lại, tiếp tục thực hiện giao dịch này. Những người đồng thừa kế trong trường hợp này có thể được xác nhận theo di chúc mà người chết để lại, nếu không có di chúc thì được xác định là những người thừa kế theo các hàng thừa kế mà Bộ Luật Dân sự quy định.

Những người thừa kế có thể cử một người đại diện để thực hiện giao dịch, công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng, sau đó anh mới có thể thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được.

Trường hợp những người đồng thừa kế không đồng ý tiếp tục thực hiện giao dịch, mà phía người chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã nhận tiền chuyển nhượng rồi thì họ có nghĩa vụ trả lại tiền, giao dịch này không được tiếp tục thực hiện, anh không thể yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được.

Tóm lại, để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, anh và những người đồng thừa kế phải thực hiện thỏa thuận về việc tiếp tục thực hiện giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà người chết để lại, những người đồng thừa kế có văn bản thỏa thuận cử người đại diện để đi công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sau đó anh có thể xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Có được cấp sổ đỏ khi người chuyển nhượng chết trong quá trình làm thủ tục sang tên? Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Đăng ký tư vấn
Chat zalo