LS Trần Khánh Thương

Có được cấp sổ BHXH mới sau khi rút BHXH một lần?

Khi tham gia vào quan hệ lao động, pháp luật quy định người lao động phải tham gia BHXH bắt buộc. Mỗi người sẽ có một mã số và một sổ bảo hiểm. Theo đó, Sổ BHXH là căn cứ để giải quyết chế độ BHXH cho người tham gia. Vậy, khi người lao động đã hưởng xong BHXH một lần thì có được cấp mới sổ BHXH hay không. Luật Minh Gia tư vấn nội dung này như sau:

1. Luật sư tư vấn về cấp mới sổ BHXH sau khi đã rút BHXH một lần.

Mỗi cá nhân sẽ có một số sổ BHXH duy nhất, cũng là mã định danh ghi nhận quá trình tham gia các loại bảo hiểm và các chế độ, chính sách được hưởng trọn đời. Một trong những chế độ mà người lao động thường quan tâm đến là trợ cấp BHXH một lần. Việc nhận bảo hiểm xã hội một lần có thể giúp người lao động nhận được khoản tiền trước mắt để trang trải cuộc sống sau khi chấm dứt hợp đồng lao động. Do vậy, sau khi hưởng BHXH một lần, thời gian đóng BHXH sẽ tính lại từ đầu. Điều này có đồng nghĩa với việc người tham gia bảo hiểm sẽ được cấp lại sổ BHXH với mã số mới hay không? Thủ tục cấp lại như thế nào?...

Nếu bạn đang có thắc mắc về vấn đề này nhưng không có thời gian để tìm hiểu các quy định pháp luật, hãy liên hệ với chúng tôi thông qua hình thức gửi câu hỏi qua mail hoặc gọi trực tiếp tới tổng đài 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn.

Bạn có thể tham khảo một số tình huống chúng tôi tư vấn dưới đây để mở rộng kiến thức cho lĩnh vực này.

2. Tư vấn trường hợp cấp mới sổ BHXH sau khi đã rút BHXH một lần.

Câu hỏi: Xin chào! em có vấn đề muốn hỏi là: Lúc trước em có đi làm và sau khi nghỉ em đã nhận tiền BHXH 1 lần. bây giờ em đi làm tại cty khác thì em có được cấp sổ BHXH mới hay không? giải đáp giúp em với ạ. em xin cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty chúng tôi.

Trường hợp của bạn nếu như đã làm thủ tục để nhận BHXH một lần thì sổ BHXH cũ sẽ bị huỷ bỏ. Vì vậy, khi đi làm ở công ty mới, chị được cấp lại sổ BHXH mới, khi đó, thời gian tham gia bảo hiểm được tính lại từ đầu.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có được cấp sổ BHXH mới sau khi rút BHXH một lần?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169