Trần Diềm Quỳnh

Có được báo hủy quá trình đóng BHXH cũ không?

Nền sản xuất hàng hóa ngày càng phát triển kéo theo sự thuê mướn nhân công ngày càng phổ biến. Khi người lao động không may gặp rủi ro và các sự cố như ốm đau, bệnh tật, tai nạn lao động, mất việc,… dẫn đến phải nghỉ việc thì BHXH là một trong những chính sách kinh tế của Nhà nước để đảm bảo quyền cho người lao động.

1.Luật sư tư vấn về ý nghĩa của quá trình đóng BHXH.

Trong giai đoạn hiện nay khi đất nước đang ngày càng hoàn thiện quá trình công nghiệp hoá- hiện đại hoá thì những "rủi ro" như ốm đau, tai nạn lao động- bệnh nghề nghiệp, thai sản, mất việc làm…lại diễn ra một cách thường xuyên và ngày càng phổ biến hơn, phức tạp hơn. Khi những rủi ro này xảy ra sẽ gây khó khăn cho người lao động vế cả vật chất lẫn tinh thần, ảnh hưởng không tốt cho cả cộng đồng.

Với tư cách là một trong những chính sách kinh tế xã hội của Nhà nước, BHXH sẽ góp phần trợ giúp cho cá nhân những người lao động gặp phải rủi ro, bất hạnh bằng cách tạo ra cho họ những thu nhập thay thế, những điều kiện lao động thuận lợi…giúp họ ổn định cuộc sống, yên tâm công tác, tạo cho họ một niềm tin vào tương lai. Từ đó góp phần quan trọng vào việc tăng năng suất lao động cũng như chất lượng công việc cho xí nghiệp nói riêng và cho toàn xã hội nó chung.

Tuy nhiên, nhiều người lao động đã có khoảng thời gian tham gia BHXH lại muốn hủy quá trình đóng BHXH cũ do gặp phải nhiều vấn đề trong việc chốt sổ, mất sổ,…Vậy, có được hủy quá trình đóng hay không? Nếu đang gặp vướng mắc về vấn đề này, bạn có thể liên hệ với Luật Minh Gia để được hỗ trợ tư vấn thông qua hình thức gửi mail hoặc gọi trực tiếp tới tổng đài 1900.6169. Chúng tôi có đội ngũ chuyên viên và luật sư sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn.

2. Tư vấn về quá trình đóng BHXH có hủy được không?

Nội dung tư vấn: Kính gửi công ty Luật Minh Gia,Tôi có một số vướng mắc về vấn đề sổ BHXH, nhờ công ty Luật Minh Gia tư vấn giúp tôi.Sự việc của tôi như sau:* Tháng 10/2016, tôi có bắt đầu làm việc cho công ty A  có trụ sở chính Bắc Ninh, Văn phòng chính đặt tại Hà Nội và tôi làm việc cho chi nhánh tại TP.HCM. Đến tháng 12 tôi nhận được bản hợp đồng lao động chính thức và có giữ lại vì chưa xác định kí hay không. Đến tháng 4/2017 thì tôi xin nghỉ việc vì có việc gia đình. Sếp trực tiếp quản lí của tôi lúc ấy là giám đốc thương mại đồng thời giám đốc VP TP.HCM đã đồng ý cho tôi nghỉ việc ngay khi bàn giao xong. Vì thế tôi đã làm đơn, bàn giao cho người ở lại và nghỉ việc* Khi tôi nghỉ việc thì phòng Nhân sự ở Hà Nội có email bảo tôi phải ở lại đúng 30 ngày bàn giao xong mới được chốt sổ BHXH. Khi ấy sếp trực tiếp đã email lại và yêu cầu không cần vì tôi đã bàn giao xong, không cần ở lại tốn thêm chi phí lương bổng của công ty. * Vì thời gian làm việc ngắn nên tôi không đòi hỏi bất cứ quyền lợi gì của công ty và đem sổ BHXH về. Đến nay, khi làm việc cho công ty khác thì tôi mới biết công ty cũ vẫn đóng BHXH cho tôi từ tháng 1 đến tháng 4 nhưng chưa chốt sổ. Vì thế, công ty hiện tại không chốt sổ được.Nay tôi muốn từ bỏ quá trình 4 tháng đóng BHXH này. Tuy nhiên, VP BHXH quận 2 bảo không được và phải gửi ra Bắc Ninh để chốt. Vì điều kiện địa lí xa xôi và tôi cũng không muốn dây dưa lại chuyện này nữa, tôi muốn từ bỏ quá trình đóng BHXH trên để bắt đầu một sổ mới tại công ty hiện tại.Xin quý công ty tư vấn giúp tôi thủ tục tôi phải làm thế nào để có thể từ bỏ sổ cũ và bắt đầu một quá trình tham gia BHXH mới?Chân thành cảm ơn quý công ty và mong sớm nhận được hồi âm.Trân trọng

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ tại Mục 5 Phần I quy định về các nguyên tắc xử lý liên quan đến gộp sổ BHXH tại Công văn số 3663/BHXH-THU ngày 19 tháng 11 năm 2014:

"5. Trường hợp NLĐ cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN thì phải trình bày rõ trong Đơn đề nghị (mẫu D01-TS). Cán bộ xử lý nghiệp vụ khóa dữ liệu quá trình đóng BHXH, BHTN bằng phương án KB, KT và lập biên bản hủy sổ tại mục “Hủy có nhiều sổ”. Đơn đề nghị của NLĐ có phê duyệt của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc Lãnh đạo phòng Thu BHXH Thành phố để thay thế cho sổ thu hồi. Trường hợp đặc biệt phải phục hồi lại quá trình đã khóa phương án KB, KT, thì chỉ được thực hiện khi có sự phê duyệt (nơi đã khóa dữ liệu trước đây) của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc lãnh đạo phòng chức năng của Thành phố và đúng theo quy trình phục hồi số sổ đã hủy."

Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn, mặc dù bạn chưa ký hợp đồng lao động nhưng bạn vẫn làm việc tại công ty và công ty cũng đóng bảo hiểm xã hội cho bạn từ tháng 1 đến tháng 4. Do đó, bạn không thể yêu cầu hủy quá trình đóng bảo hiểm xã hội đó được. Cơ quan bảo hiểm chỉ hủy quá trình đóng BHXH, BHTN khi người lao động xác định, cam kết quá trình đóng tại công ty đó không phải của cá nhân mình mà do người khác lạm dụng hồ sơ cá nhân của người lao động để xin việc mà người lao động không hề biết.

Vì vậy, bạn cần yêu cầu công ty cũ lập thủ tục xác nhận bảo lưu quá trinh đóng bảo hiểm xã hội cho bạn để bạn tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội ở công ty mới.

Ngoài ra, để bảo vệ quyền lợi của mình bạn có thể báo mất sổ BHXH cũ để được cấp lại sổ BHXH mới với thời gian đã đóng BHXH được bảo lưu. Trong khi đó, bạn có thể gửi đơn yêu cầu đến cơ quan BHXH của công ty cũ, hồ sơ bao gồm: sổ BHXH (cũ), chứng minh thư nhân dân và quyết định nghỉ việc. Nếu công ty cũ của bạn không chốt sổ cho bạn thì bạn có thể làm đơn yêu cầu lên Phòng Lao động thương binh và xã hội hoặc Tòa án để yêu cầu họ chốt và trả sổ BHXH cho bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900 6169