LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Có đòi lại đất đã tặng cho bằng miệng được không?

Anh chị tôi lấy nhau từ năm 1988 có đăng ký kết hôn. Năm 2004, mẹ tôi có tuyên bố (bằng miệng) cho vợ chồng anh tôi diện tích đất 118m2. Khu đất chưa có sổ đỏ, khi cho anh tôi thì anh chị em trong nhà không biết và không có hợp đồng tặng cho.


Sự việc này chỉ có ông trưởng thôn chứng kiến. Mẹ tôi vẫn nộp thuế đất hàng năm từ đó đến nay. Sau đó vợ chồng anh tôi xây nhà và công trình trên đất đó. Năm 2013, do mâu thuẫn vợ chồng, anh chị tôi xin ly hôn. Tòa án nhân dân huyện xử sơ thẩm đồng ý cho ly hôn và chia cho chị dâu một nửa diện tích đất và nhà trên đất. Vậy Tòa án nhân dân xử như vậy là đúng hay sai? Gia đình tôi cần làm gì để lấy lại diện tích đất đó?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:


Có đòi lại đất đã tặng cho bằng miệng được không?
Có đòi lại đất đã tặng cho bằng miệng được không?
 

Căn cứ tại Điều 459 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

 

“1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.”

 

Đất là bất động sản, theo quy định trên thì việc mẹ bạn cho vợ chồng anh bạn diện tích đất 118m2 phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký. Nhưng ở đây, không có hợp đồng tặng cho, khu đất chưa có sổ đỏ nghĩa  là vợ chồng anh bạn chưa đăng ký quyền sử dụng đất. Vì vậy, vợ chồng anh bạn không phải là chủ sở hữu đối với diện tích đất đó.

 

Vì vợ chồng anh bạn không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất 118m2, không có Hợp đồng tặng cho nên Tòa án không thể có căn cứ để xác định thửa đất 118m2 đó là tài sản chung của vợ chồng anh bạn, và khi ly hôn thì chia cho chị dâu bạn một nửa diện tích đất đó.

 

Để lấy lại diện tích đất đó, gia đình bạn cần phải giấy tờ chứng minh được mảnh đất này là thuộc quyền sử dụng của mẹ bạn. Sau đó gia đình bạn có thể tiến hành thủ tục kháng cáo quyết định ly hôn của vợ chồng anh trai bạn. Thời hạn kháng cáo là 15 ngày, kể từ ngày tòa tuyên án.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có đòi lại đất đã tặng cho bằng miệng được không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169