Hoài Nam

Đăng ký sang tên xe ô tô khi đã mua bán qua nhiều người?

Hiện nay, với sự phát triển mãnh mẽ của nền kinh tế đã kéo theo nhu cầu sử dụng xe ô tô của nhiều người tăng cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để mua xe ô tô mới và một số người đã lựa chọn hình thức mua lại để tiết kiệm chi phí. Trên thực tế, có nhiều trường hợp một xe ô tô được mua bán qua nhiều chủ nhưng lại không thực hiện thủ tục sang tên theo quy định pháp luật. Vậy người mua xe ô tô cuối cùng có làm thủ tục sang tên chính chủ được không?

1. Quy định của pháp luật về đăng ký sang tên xe ô tô

Theo quy định của pháp luật, khi thực hiện các giao dịch mua bán, tặng cho…thì chủ xe có trách nhiệm chấp hành các quy định về đăng ký xe, chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của xe và hồ sơ đăng ký xe. Người mua xe, được tặng cho cần đến cơ quan đăng ký xe để thực hiện thủ tục cấp đăng ký, biển số (sang tên).

2. Tư vấn quy định pháp luật về đăng ký sang tên khi mua xe ô tô

Theo quy định pháp luật thì khi thực hiện việc mua bán xe ô tô thì các bên cần phải thực hiện một số thủ tục để đăng ký sang tên cho người mua. Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều trường hợp mua bán xe nhưng không thực hiện thủ tục sang tên, xe đã được mua bán qua nhiều chủ, không có hợp đồng mua bán công chứng. Vậy người mua cuối cùng có đăng ký sang tên được không? Trình tự, thủ tục thế nào?

3. Câu hỏi tư vấn về đăng ký sang tên khi mua xe ô tô

Câu hỏi tư vấn:

Xin chào luật sư, hiện tôi sắp mua một chiếc xe tải cũ của một chủ xe cùng tỉnh tôi (Thanh hoá) nhưng xe đăng ký và có biển số Hà Nội (đời 4 số). Chủ xe hiện tại mua lại của một người khác, khi họ mua không làm thủ tục sang tên. Bây giờ tôi mua lại và có nhu cầu sang tên và lấy biển số của tỉnh Thanh Hóa. Vậy xin cho tôi hỏi tôi có mua lại và sang tên được không? Tôi phải yêu cầu chủ bán xe lần 2 này đưa những giấy tờ gì? Trình tự, thủ tục sang tên như thế nào? Mong luật sư giải đáp giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, quy định về trách nhiệm của chủ xe ô tô khi mua bán xe:

Căn cứ quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA về trách nhiêm của chủ xe như sau:

“Điều 6. Trách nhiệm của chủ xe

1. Chấp hành các quy định của pháp luật về đăng ký xe; đến cơ quan đăng ký xe theo quy định tại Điều 3, kê khai đầy đủ nội dung trên giấy khai đăng ký xe và xuất trình giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này; chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của xe và hồ sơ đăng ký xe; nộp lệ phí đăng ký. Nghiêm cấm mọi hành vi giả mạo hồ sơ và tác động làm thay đổi số máy, số khung nguyên thủy để đăng ký xe.

2. Đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra đối với xe đăng ký lần đầu, xe đăng ký sang tên, xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn.

3. Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân:

a) Sang tên cho tổ chức, cá nhân khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là sang tên khác tỉnh): Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe;

b) Sang tên cho tổ chức, cá nhân trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là sang tên cùng tỉnh): Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe; Trường hợp tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

4. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số.”

...”

Theo quy định trên, khi mua bán xe ô tô thì chủ xe phải chấp hành các quy định về đăng ký xe, đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra và đăng ký sang tên khi thực hiện các giao dịch mua bán xe. Trường hợp sang tên cho cá nhân khác tỉnh thì chủ xe (người bán) trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe. Cá nhân mua xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục sang tên.

Theo đó, người chủ xe mà bạn chuẩn bị mua lại xe trước đó đã mua lại xe ô tô của một người khác ở Hà Nội mà chưa đăng ký sang tên theo quy định. Bạn có thể yêu cầu chủ xe hiện tại liên hệ với chủ xe cũ để phối hợp, chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để làm thủ tục sang tên.

Đối với chủ xe cũ (người bán) cần nộp: (i) Giấy chứng nhận đăng ký xe; (ii) Biển số xe cho cơ quan đăng ký xe.

Đối với chủ xe hiện tại (người mua) cần nộp: (i) Giấy khai đăng ký xe (Theo mẫu số 1 ban hành kèo Thông tư 58/2020/TT-BCA); (ii) Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe; (iii) Giấy tờ lệ phí trước bạ xe; (iv) Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe, biển số xe và xuất trình CMND/CCCD/sổ hộ khẩu tại cơ quan đăng ký xe nơi cư trú để làm thủ tục đăng ký sang tên.

Sau đó, bạn và người chủ xe hiện tại sẽ thực hiện việc mua bán, sang tên theo quy định pháp luật.

Thứ hai, đăng ký sang tên xe đối với trường hợp đã mua bán qua nhiều người

Trường hợp xe đã mua bán qua nhiều người và hiện nay không liên lạc được với người chủ cũ, căn cứ quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 19 Thông tư 58/2020/TT-BCA về việc giải quyết đăng ký sang tên đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người như sau:

“Điều 19. Giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người

1. Thủ tục, hồ sơ sang tên: Người đang sử dụng xe đến cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe để làm thủ tục sang tên, xuất trình giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này, ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp giấy tờ sau:

a) Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư này;

b) Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có).

2. Thủ tục, hồ sơ đăng ký sang tên: Người đang sử dụng xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú: xuất trình giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp giấy tờ sau:

a) Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01);

b) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định;

c) Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (đối với trường hợp khác tỉnh và mô tô khác điểm đăng ký xe).”

Theo quy định trên, trường hợp mua xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người thì người đang sử dụng xe cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định và thực hiện 02 thủ tục: (i) Thủ tục sang tên tại cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe và (ii) Thủ tục đăng ký sang tên tại cơ quan đăng ký xe nơi cư trú.

Đối với trường hợp của bạn, nếu người không thể liên hệ với chủ xe cũ tại Hà Nội để làm thủ tục sang tên rồi mới bán cho bạn thì bạn làm thủ tục đăng ký sang tên xe đối với trường hợp mua bán qua nhiều đời chủ theo quy định tại Điều 19 nêu trên.

Gọi ngay