Nguyễn Nhàn

Có con riêng trong thời kỳ hôn nhân có vi phạm không?

Ngoại tình và có con riêng trong thời kỳ hôn nhân là một trong các căn cứ để xác định vợ hoặc chồng có hành vi vi phạm pháp luật hôn nhân gia đình. Vậy chế tài xử lý đối với hành vi ngoại tình và có con riêng được pháp luật quy định như thế nào?

Nếu quý khách đang gặp các vướng mắc liên quan đến hôn nhân và gia đình nhưng chưa có phương án giải quyết hoặc chưa tìm được đơn vị tư vấn phù hợp, quý khách có thể liên hệ với Luật Minh Gia để được bộ phận tư vấn của Luật Minh Gia giải đáp các vấn đề mình vướng mắc theo quy định pháp luật hiện hành. Ngoài ra, quý khách có thể tham khảo nội dung bài viết dưới đây:

Nội dung câu hỏi: Kính thưa Công Ty Luật Minh Gia, chồng mình đã thú nhận với mình ngoại tình và có con rơi 9 tuổi rồi. Người tình của chồng mình còn trắng trợn nhắn tin thông báo cho mình và chửi mình ngu nữa. Vậy xin Quý Công Ty vui lòng tư vấn xem chồng mình bị xử lý thế nào nếu mình khởi kiện được không? Chân thành cám ơn!

Trả lời: Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với nội dung chị đang vướng mắc Luật Minh Gia tư vấn như sau:

Về chế tài đối với hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng:

Tại Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP có quy định về hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng như sau:

“1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

…”

Tại Điều 182 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) có quy định về tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng như sau:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

…”

Theo đó, đối với hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, tùy từng tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi vi phạm mà người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự theo quy định trên.

Vậy ngoại tình có phải hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng?

Hiện nay, pháp luật không có quy định cụ thể về khái niệm ngoại tình cũng như hình thức xử lý đối với hành vi ngoại tình. Pháp luật chỉ có quy định về xử phạt vi phạm hành chính, xử lý hình sự trong trường hợp một người đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác.

Với trường hợp của chồng chị, hành vi ngoại tình, có con chung với người khác là hành vi vi phạm nghĩa vụ chung thủy, yêu thương… giữa vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân, tuy nhiên nếu hành vi ngoại tình chỉ dừng lại ở mức độ lén lút, không công khai, không tổ chức chung sống như vợ chồng thì không có căn cứ để xử lý như hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

Ngược lại, nếu chồng chị có hành vi chung sống như vợ chồng (thể hiện ở việc sống chung một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó...) thì hành vi này của chồng chị có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc nặng hơn có thể bị xử lý hình sự theo quy định đã nêu trên.

Ngoài ra, hành vi ngoại tình này của chồng chị là căn cứ để Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn trong trường hợp chị có đề nghị giải quyết ly hôn, là căn cứ đề Tòa án xem xét vấn đề phân chia tài sản, con cái khi ly hôn.

Hotline: 1900 6169