Cao Thị Hiền

Có con riêng khi đã kết hôn có được chia tài sản không?

Vấn đề chia tài sản là vấn đề quan trọng cần được giải quyết trong thời kỳ hôn nhân cũng như khi ly hôn. Việc chia tài sản sẽ dễ dàng hơn và tiết kiệt thời gian và chi phí nếu các bên có thể tự thỏa thuận được với nhau để giải quyết vấn đề này. Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu tòa án đứng ra giải quyết theo quy định của pháp luật. Bài viết dưới đây của Luật Minh Gia sẽ thông tin với bạn đọc nội dung về chia tài sản của vợ chồng.

1. Quy định pháp luật về có con riêng khi đã kết hôn có được chia tài sản không?

  • Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

Điều 38 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân như sau:

1. Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

3. Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

Như vậy, trong thời kỳ hôn nhân vợ chồng có quyền thỏa thuận với nhau về chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân bị vô hiệu; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

  • Chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn

Căn cứ Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình quy định nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn, được hướng dẫn bởi Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP như sau:

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

...”                                    

Như vậy, giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận của vợ chồng, nếu vợ chồng không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Về cơ bản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố như hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; công sức đóng góp của vợ, chồng; bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên; lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

2. Tư vấn về vấn đề phân chia tài sản khi ly hôn

Câu hỏi tư vấn: Thưa luật sư. Tôi xin được tư vấn về việc ly hôn ạ. Tôi và chồng tôi kết hôn khi tôi mang thai trước hôn nhân. Chúng tôi đều không biết đó không phải là con của chồng tôi. Sau đó, tôi sinh con. Vì nghi ngờ nên tôi có làm xét nghiệm ADN và biết đó không phải con của chồng tôi khi mâu thuẫn xảy ra. Tôi có nói với chồng tôi đó không phải con của anh ấy. Cách đây đã 6 năm rồi. Từ đó cuộc sống của tôi luôn luôn bị chồng tôi đay nghiến, càng ngày càng trầm trọng. Và bây giờ tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không cho tôi nuôi đứa con chung của hai vợ chồng (19 tháng). Và không cho tôi bất cứ tài sản gì vì lý do tôi có con riêng. Và hù dọa tôi sẽ làm lớn chuyện lên cho hai gia đình, nơi tôi làm việc, bạn bè tôi...để hạ thấp nhân phẩm của tôi trước mặt mọi người thì mới đồng ý cho tôi ly hôn. Tôi muốn hỏi vì lý do tôi có con riêng như vậy tôi ly hôn thì có được phân chia tài sản, quyền nuôi con chung hay không ạ.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Với nội dung mà bạn yêu cầu tư vấn Luật Minh Gia tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề phân chia tài sản khi ly hôn.

Căn cứ Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau:

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này....

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Như vậy, tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn sẽ thực hiện theo thỏa thuận của vợ chồng, nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết chia tài sản chung theo quy định của pháp luật. Trường hợp áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố nhưng hoàn cảnh gia đình, công sức đóng góp của vợ chồng, lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng... Do đó, việc bạn có con riêng, có thể ảnh hưởng đến việc chia tài sản chung của vợ chồng bạn khi ly hôn trong trường hợp bạn vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ chồng.

Thứ hai, về vấn đề nuôi con chung khi ly hôn.

Căn cứ khoản 3 Điều 81 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn của Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

“...3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Căn cứ theo quy định này, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Theo thông tin bạn cung cấp hiện tại, con của bạn 19 tháng tuổi, do đó con bạn sẽ được giao cho bạn trực tiếp nuôi, trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc trong trường hợp bạn và chồng bạn có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

 

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo