Lại Thị Nhật Lệ

Có cần nộp phạt khi người vi phạm đã chết?

Thưa luật sư, vào năm 2005 bố tôi có bị bắt khi tham gia chơi cờ bạc và bị xử phạt hành chính 3.000.000VND cùng 50.000 án phí. Số tiền này vẫn chưa được nộp. Vào năm 2009, bố tôi không may bị bệnh nên đã qua đời. Vào ngày 3.8.2016 bên cảnh sát huyện có gọi điện cho tôi bảo tôi nộp thay để xóa án cho bố tôi.

 

 

Vậy xin luật sư tư vấn giúp tôi là khi bố tôi mất đi rồi có phải nộp thay phạt thay không? Trường hợp không nộp thay thì có ảnh hưởng gì sau này không? Tôi xin cám ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:


1.    Khi bố bạn mất có phải nộp thay không?

 

Theo Điều 78 luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định Thủ tục nộp tiền phạt


1. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt, trừ trường hợp đã nộp tiền phạt quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này. Nếu quá thời hạn nêu trên, thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.
…”


Do đó, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có quyết định xử phạt vi phạm hành chính bố bạn phải tự nguyện thi hành. Nếu quá thời hạn trên mà bố bạn vẫn không thực hiện nộp phạt thì bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

 

Tuy nhiên, theo Điều 74 luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định về thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính:

 

“1. Thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính là 01 năm, kể từ ngày ra quyết định, quá thời hạn này thì không thi hành quyết định đó nữa, trừ trường hợp quyết định xử phạt có hình thức xử phạt tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả thì vẫn phải tịch thu tang vật, phương tiện thuộc loại cấm lưu hành, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả trong trường hợp cần thiết để bảo vệ môi trường, bảo đảm giao thông, xây dựng và an ninh trật tự, an toàn xã hội.
2. Trong trường hợp cá nhân, tổ chức bị xử phạt cố tình trốn tránh, trì hoãn thì thời hiệu nói trên được tính kể từ thời điểm chấm dứt hành vi trốn tránh, trì hoãn.”

 

Năm 2005 bố bạn bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đánh bạc. Như vậy, nếu bố bạn không có hành vi cố tình trốn tránh, trì hoãn thì thời hiệu để thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính là 1 năm, kể từ ngày ra quyết định quá thời hạn này thì không thi hành quyết định đó nữa. Đến nay là năm 2016 đã hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

 

2.    Nếu không nộp thay thì sau này có ảnh hưởng gì không?

 

Căn cứ theo Điều 7 luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định thời hạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính:

 

“1. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính, nếu trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt cảnh cáo hoặc 01 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt hành chính khác hoặc từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà không tái phạm thì được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính.
 

2.    Cá nhân bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính, nếu trong thời hạn 02 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính hoặc 01 năm kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính mà không tái phạm thì được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính.”

 

Nếu trong thời hạn 1 năm kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà bố bạn không tái phạm thì được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính. Việc bạn không nộp thay bố bạn khi bố bạn đã mất và thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính đã hết sẽ không ảnh hưởng gì đến việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của bạn. 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có cần nộp phạt khi người vi phạm đã chết?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Cv: Vũ Nga - Luật Minh Gia.

 

Hotline: 1900 6169