LS Trần Khánh Thương

Có bị truy thu khi không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Công ty tôi thanh lập tháng 04/2015 do mới thành lập nên chỉ có một vài nhân viên làm thời vụ 1,2 tháng rồi nghỉ nên tôi không đăng ký BHXH. Vậy đến nay công ty tôi có đăng ký hợp đồng với 1 lao động chính thức từ tháng 09/2016.

Nếu bây giờ tôi đăng ký đóng bảo hiểm cho cả giám đốc và nhân viên đó thì có bị truy thu năm 2015 và 2016 này hay không? Rất mong được sự hỗ trợ.

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn như sau:

 
Khoản 1 Điều 18 nghị định 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định:
 
Truy thu, truy đóng tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tại Khoản 4 Điều 89 của Luật Bảo hiểm xã hội đối với người lao động, người sử dụng lao động trừ các trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 122 của Luật Bảo hiểm xã hội được thực hiện như sau:

1. Các trường hợp truy thu, truy đóng tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động, người sử dụng lao động bao gồm: 

a) Điều chỉnh tăng tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động; 

b) Đóng bù thời gian chưa đóng của người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động.
 
Khoản 3 Điều 122 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:
 
3. Người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 17 của Luật này từ 30 ngày trở lên thì ngoài việc phải đóng đủ số tiền chưa đóng, chậm đóng và bị xử lý theo quy định của pháp luật, còn phải nộp số tiền lãi bằng 02 lần mức lãi suất đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng; nếu không thực hiện thì theo yêu cầu của người có thẩm quyền, ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc nhà nước có trách nhiệm trích từ tài khoản tiền gửi của người sử dụng lao động để nộp số tiền chưa đóng, chậm đóng và lãi của số tiền này vào tài khoản của cơ quan bảo hiểm xã hội.
 
 
Điều 23 quyết định 959/QĐ-BHXH cũng quy định về truy thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp như sau:
 
1. Truy thu các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về đóng BHXH, BHYT, BHTN; điều chỉnh tiền lương đã đóng BHXH, BHYT, BHTN
 
2. Truy thu BHXH bắt buộc đối với người lao động có thời hạn ở nước ngoài truy nộp sau khi về nước
 
3. Các trường hợp truy thu theo quy định của Chính phủ: BHXH Việt Nam hướng dẫn trong từng trường hợp cụ th.
 
 
Như vậy, xét về bản chất, khi có hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội, công ty bạn vẫn phải đóng lại khoản đáng phải đóng nhưng thủ tục khác nhau. Thời điểm hiện tại, bạn không phải làm hồ sơ truy thu đóng bảo hiểm với hai người lao động trên. Nhưng nếu cơ quan bảo hiểm phát hiện ra hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội, cơ quan có thẩm quyền sẽ xử phạt hành chính và buộc phải đóng số tiền chưa đóng.  Hai thủ tục trên là hoàn toàn khác nhau.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có bị truy thu khi không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia