Hoài Nam

Có bắt buộc đăng ký học mầm non cho con tại nơi con đăng ký khai sinh

Thưa luật sư cho em hỏi là: em kết hôn đến nay vẫn chưa cắt hộ khẩu sinh con con khai sinh theo bên mẹ vậy cho em hỏi là sau này cháu đi học có thể đi học theo bên bố đang mang hộ khẩu được không? Hay phải theo mẹ em vẫn muốn con em theo học bên bố hơn bây giờ bố hộ khẩu ở Hòa An, mẹ ở thành phố Cao Bằng xin hỏi là không cần cắt hộ khẩu vẫn cho cháu học theo nơi bố ở được không?

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội hướng dẫn Uỷ ban nhân dân (UBND) các quận, huyện, thị xã; các phòng GD&ĐT; các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở chuẩn bị và tổ chức triển khai công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2015-2016 như sau:

1. Tuyển sinh vào các trường mầm non

a) Các trường thông báo công khai chỉ tiêu TS, thời gian TS trẻ mầm non ở từng độ tuổi và tổ chức tiếp nhận trẻ em trong độ tuổi trên địa bàn dân cư theo quy định.

b) Các trường tham mưu UBND phường, xã, thị trấn về công tác TS. Phối hợp với các đơn vị khác trên địa bàn, dưới sự chỉ đạo của UBND phường, tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong các tổ dân phố, thôn, xóm về chỉ tiêu TS, thời gian TS ở từng độ tuổi để các bậc cha mẹ hiểu rõ, tránh gây áp lực cho công tác TS, đưa trẻ đến trường nhập học theo đúng độ tuổi và tuyến TS quy định. Trường hợp số trẻ đăng ký học tại trường vượt quá khả năng tiếp nhận, nhà trường phải ưu tiên tiếp nhận trẻ 5 tuổi, trẻ thuộc tuyến TS được giao.

 
Như vậy, căn cứ theo quy định này thì UBND xã phường sẽ chịu trách nhiệm quản lý nắm quân số học sinh đến độ tuổi đi học và tham mưu cho các trường; trường sẽ đưa ra chỉ tiêu tuyển sinh và ưu tiên tuyển sinh các học sinh thuộc tuyến tuyển sinh được giao . Trong trường hợp của bạn sẽ tùy theo tình hình thực tế của từng địa phương và tùy theo quy định của trường bạn muốn cho con theo học, con bạn sẽ không cần chuyển khẩu mà vẫn có thể được theo học tại trường nơi bố cháu thường trú nếu trường đã xét đủ các học sinh thuộc tuyến tuyển sinh được giao và vẫn còn chỉ tiêu tuyển sinh thì cháu sẽ được đăng ký học tại trường nơi thường trú của bố cháu.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có bắt buộc đăng ký học mầm non cho con tại nơi con đăng ký khai sinh. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV Lê Yến-Công ty Luật Minh Gia.
 

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn nhanh