LS Trần Khánh Thương

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thuế thu nhập cá nhân

Tư vấn về: - Chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thuế thu nhập cá nhân - Quyền chuyển nhượng tài sản sau khi vợ mất - Quyền định đoạt quyền sử dụng đất - Bố mẹ tặng cho quyền sử dụng đất

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thuế thu nhập cá nhân

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

VP luật Minh gia cho hỏi: Gia đình tôi được bố mẹ để lại cho 1 mảnh đất 330 m2. Bố mẹ tôi đã mất, hiện mảnh đất đó đã có sổ đỏ đứng tên vợ chồng tôi. Hộ khẩu gia đình vẫn để tại mảnh đất đó nhưng GĐ chúng tôi ở tại nhà do QĐ phân. Hiện GĐ tôi muốn bán mảnh đất đó thì cần những thủ tục gì và các loại thuế phải nộp ra sao?Kính mong VP tư vấn cho GĐ.Xin trân trọng cám ơn!

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Về thủ tục: Chuyển nhượng quyền sử dụng đất được giải quyết như thế nào?

Về thuế thu nhập cá nhân, Điều 29 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định như sau: "Thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản tại Việt Nam của cá nhân không cư trú được xác định bằng giá chuyển nhượng bất động sản nhân với thuế suất 2%."


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

1 |==========================

Quyền chuyển nhượng tài sản sau khi vợ mất

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Luật sư cho em hỏi chút ạTôi đã kêt hôn và có hai đứa con còn nhỏ, nhưng vợ tôi đã mất và không để lại di chúc.Bây giờ tôi muốn bán mảnh đất đó nhưng mẹ vợ tôi không ký. Xin luật sư tư vấn giúp tôi phải cần làm những thủ tục gì để tôi có thể bán đất được ạ.Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn:

Chào anh! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh chúng tôi tư vấn như sau:

Thông tin anh cung cấp không rõ về nguồn gốc và quyền sở hữu tài sản nên chúng tôi tạm xác định mảnh đất nêu trên có thể là tài sản chung của vợ chồng hoặc tài sản riêng của vợ. Khi vợ anh mất không để lại di chúc thì trong cả hai trường hợp nêu trên di sản thừa kế của vợ anh sẽ được chia theo pháp luật. Có nghĩa là di sản thừa kế sẽ được chia đều cho những người thừ kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Trên cơ sở đó có thể thấy mỗi người thừa kế đều có quyền ngang nhau đối với di sản thừa kế do vợ anh để lại. 

Nếu muốn chuyển nhượng phần đất này, những người đồng thừa kế phải thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế và đăng ký quyền sử dụng đất hoặc đăng ký biến động đất đai. Trường hợp không thoả thuận được thì có quyền yêu cầu Toà án giải quyết.
 

2 |==========================

Quyền định đoạt quyền sử dụng đất

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Bố mẹ tôi còn sống căn nhà tôi đang ở có ba anh em và vợ tôi cùng hai con tôi, mà bìa đỏ lại mang tên Em gái  tôi.  Nay Bố mẹ tôi rất yếu. Tôi có quyền yêu cầu bán nhà để lấy tiền chạy chữa cho Bố mẹ tôi không Nếu bán được thì phân chia nhưa thế nào sao phải đạo làm người hợp tình hợp lý.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Theo thông tin bạn cung cấp, đất nhà bạn đang ở mang tên em gái bạn, không phải đất hộ gia đình nên quyền sở hữu đất thuộc về em gái bạn. Bạn không có quyền buộc em gái bạn phải bán đất và nhà trên mà chỉ có thể thỏa thuận với em gái bạn. Nếu em bạn đồng ý thì có thể bán, phần tài sản khi bán được thuộc sở hữu của em gái bạn, không phải của chung mọi người. Trường hợp em gái bạn không đồng ý thì không thể bán phần nhà đất trên.

3 |==========================

Bố mẹ tặng cho quyền sử dụng đất

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Chào Luật sư!, hiện nay tôi được cha mẹ ruột cho mảnh đất 100m2 trong 4 công đất (đất nông nghiệp ở nông thôn) để xây nhà ở nông thôn, tôi muốn chuyển 100m2 qua quyền sở hữu thì cần làm thủ tục không, hay chỉ cần giấy xác nhận cho tặng là được?

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Để xác lập quyền sở hữu, anh/chị và bố mẹ cần lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất có công chứng, chứng thực. Sau khi có hợp đồng tặng cho, anh/chị nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mình. Thủ tục cụ thể, anh/chị tham khảo tại:

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thuế thu nhập cá nhân. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169