Triệu Lan Thảo

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013

Chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất từ cá nhân này sang cá nhân khác cần những thủ tục gì? Các chi phí nào sẽ phát sinh khi tiến hành hoạt động chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất? Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất như thế nào? … Đây là những câu hỏi phổ biến khi người sử dụng đất muốn thực hiện các thủ tục về đất. Luật Minh Gia tư vấn các vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn về hợp đồng, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Đất là tài nguyên quan trọng bậc nhất trong bất cứ thời đại nào, để có thể thực hiện hoạt động sản xuất thì đất là tư liệu không thể thiếu. Cũng chính vì lý do đó, pháp luật đất đai (tiêu biểu nhất là Luật Đất đai 2013) quy định khá cụ thể về các thủ tục liên quan đến đất đai như: chuyển nhượng, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, … Ngoài ra, liên quan đến các thủ tục này, pháp luật còn quy định rõ các mức thuế, phí, lệ phí ở các văn bản pháp luật khác.

Nếu bạn đang muốn chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất cho người khác (có thể là các thành viên trong gia đình), bạn cần nắm rõ các quy định của pháp luật điều kiện, thủ tục, trình tự chuyển nhượng, tặng cho. Nếu bạn đang có thắc mắc, chưa hiểu hết về trình tự và các loại thủ tục khi tiến hành các hoạt động chuyển đổi, chuyện nhượng, tặng cho … quyền sử dụng đất, hãy gửi thắc mắc của mình về Email của công ty Luật Minh Gia hoặc liên hệ Hotline: 1900.6169  để được hướng dẫn tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống tư vấn về tặng cho, chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa mẹ ruột với con ruột dưới đây để có thêm các thông tin về trình tự, thủ tục chuyển nhượng, tặng cho cũng như đối chiếu với trường hợp của mình.

2. Hỏi về chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất

Câu hỏi: Mẹ chồng e muốn sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở gắn liền với đất cho vợ chồng em thì thủ tục cần làm là gì ạ. (Trên sổ đỏ chỉ có tên mẹ em. mẹ em sinh được 4 người con (3 chị gái đã lập ra đình và ở xa, chồng e là con trai duy nhất). Việc sang tên sổ đỏ cho vợ chồng em đã được sự thống nhất trong cả gia đình và không có sự tranh chấp gì.

chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi giải quyết như sau:

Trước tiên, để thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần đáp ứng các điều kiện luật định. Cụ thể, căn cứ vào Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 quy định về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người sử dụng đất như sau:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Như vậy, trong trường hợp của gia đình chị, mẹ chồng chị đã được cấp giấy CNQSDĐ, đất không có sự tranh chấp do đã thỏa thuận giữa các thành viên trong gia đình, nằm trong thời hạn sử dụng đất và quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án nên được quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Thứ hai, về thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Theo khoản 1, khoản 2 Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013 thì, trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện như sau:

Người sử dụng đất nộp 1 bộ hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, gồm:

- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm theo Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường).

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp

- Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, lập tại tổ chức công chứng nơi có đất.

Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

- Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;

- Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất;

- Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi UBND cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

>> Giải đáp thắc mắc về mua bán, chuyển nhượng Đất đai, gọi: 1900.6169

---------------

Câu hỏi thứ 2 - Thu tiền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất thế nào?

Xin chào luật minh gia, Em có một câu hỏi thắc mắc về vấn đề chuyển đất vườn sang đất ở như sau: Em mua đất của một hộ gia đình, trên bìa đỏ có ghi 718 met vuông, nhưng khi em làm thủ tục nộp về huyện, trên huyện xuống đo đạc thực tế thì lượng đất tăng lên thành 830 met vuông, huyện yêu cầu đưa 112 met vuông tăng so với bìa đỏ này vào đất ở, cho em hỏi là giá phí em phải nộp cho trường hợp chuyển đất này vào đất ở là bao nhiêu ạ, Vì trên huyện tính mức phí em phải nôp như sau: 112 x 500.000 x 1.2 = 67.200.000 VND (thu 100 %) Theo như em tìm hiểu trên mạng thông tin thì em chỉ cần đóng 50 % thôi nghĩa là 33.600.000 VND thôi. Em không biết là việc chuyển đất ở như trường hợp của em thì phải đóng bao nhiêu tiên là đúng theo pháo luật. Xin luật minh gia tư vấn giúp em Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Cách tính tiền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở

>> Thu tiền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn ao sang đất ở

>> Tiền sử dụng đất khi chuyển từ đất vườn sang đất ở được tính thế nào?

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo