Triệu Lan Thảo

Chuyển mục đích sử dụng đất từ đất canh tác sang đất thổ cư

Thưa luật sư,gia đình tôi và người dân muốn hỏi: năm 2007 UBND TP HÀ NỘI đã ban hành quyết định thu hồi 61.160m2 để làm đường, đến năm 2010 tất cả người dân ủng hộ chủ trương của TP và địa phương, và chúng tôi đã nhận tiền bồi thường, không có ý kiến gì. Hiện nay chúng tôi còn phần đất còn lại và sát với khu dân cư. Bây giờ chúng tôi muốn ĐƯỢC LÀM THỦ TỤC CHUYỂN ĐỔI MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG ĐẤT,(từ đất canh tác sang đất thổ cư) thì cần những giấy tờ gì cho phù hợp với việc chuyển đổi.

 

Chuyển mục đích sử dụng đất từ đất canh tác sang đất thổ cư


Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi giải quyết như sau:

Trước tiên, bạn có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất, vậy bạn cần tìm hiểu thửa đất của bạn có được chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay không  quy định tại Điều 52 Luật Đất đai như sau:

Điều 52. Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất
1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.”

Theo quy định trên đây, để được chuyển mục đích sử dụng đất cần phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cơ quan sử dụng đất cấp huyện. Đồng thời, khi chuyển mục đích sử dụng đất thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.

Thứ hai, về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, tại Điều 6 Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT quy định hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; hồ sơ gồm:
a) Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này;
b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Theo đó, bạn nộp 1 bộ hồ sơ với các tài liệu trên đến UBND cấp xã, sau đó làm các thủ tục theo trình tự quy định tại luật đất đai.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chuyển mục đích sử dụng đất từ đất canh tác sang đất thổ cư. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia: Lê Duyên – Công ty Luật Minh Gia.

>> Yêu cầu tư vấn nhanh