Phạm Diệu

Chuyển mục đích sử dụng đất trong trường hợp diện tích đất dưới hạn mức

Em xin hỏi về vấn đề chuyển đổi đất vườn sang đất ở. Em mua được 58m2 đất vườn tại thị trấn huyện Sìn Hồ tỉnh Lai Châu. Nay em muốn chuyển đổi thành đất ở. Nhưng cán bộ phòng tài nguyên nói là diện tích đất của em không đủ hạn mức để làm thủ tục chuyển đổi vậy em phải làm thế nào để chuyển được vì 58m2 của em đã xây xong nhà.
Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Minh Gia, Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo như chúng tôi tìm hiểu, hiện theo quyết định số 35/2014/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu, diện tích đất ở theo hạn mức như sau:

Điều 3. Hạn mức giao đất ở mới tại đô thị và nông thôn (Thực hiện Khoản 2 Điều 143 và Khoản 4 Điều 144 của Luật Đất đai năm 2013)

1. Hạn mức giao đất ở mới tại đô thị cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tối thiểu là 80 m2 và tối đa không quá 250,0 m2.

2. Hạn mức giao đất ở mới tại nông thôn cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tối thiểu là 120 m2 và tối đa không quá 400 m2.

3. Hạn mức giao đất ở mới quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này không áp dụng đối với các trường hợp giao đất cho các dự án phát triển nhà ở để xây dựng biệt thự, nhà vườn theo quy hoạch.

Trong trường hợp của bạn, diện tích đất ở của bạn thấp hơn hạn mức quy định của Ủy ban nhân dân, do đó, bạn không được chuyển mục đích sử dụng đất. Chị chỉ được chuyển mục đích sử dụng đất khi diện tích đất bạn sở hữu tối thiểu bằng diện tích đất theo hạn mức do UBND tỉnh quy định.

Trong trường hợp này, chị đã xây dựng nhà trên diện tích đất đó, như vậy, việc xây dựng của chị như vậy tức là đã thực hiện hành vi sử dụng đất không đúng mục đích, sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chuyển mục đích sử dụng đất trong trường hợp diện tích đất dưới hạn mức. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV: Ngô Thị Ngọc Anh - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gửi yêu cầu tư vấn
Chat zalo Chat Facebook