LS Thanh Hương

Chuyển mục đích sử dụng đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải đất ở

Chuyển mục đích sử dụng đất là vấn đề được người dân đặc biệt quan tâm, tuy nhiên khi người dân thực hiện thủ tục này vẫn còn vướng mắc về hồ sơ, thủ tục. Do đó, để thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất được nhanh chóng thì người dân cần nắm được các quy định pháp luật hoặc liên hệ hỏi ý kiến tư vấn từ Luật sư.

1. Luật sư tư vấn về chuyển mục đích sử dụng đất

Pháp luật đất đai hiện hành quy định cụ thể về các trường hợp được phép chuyển mục đích sử dụng đất, khi chuyển mục đích sử dụng đất người dân phải nộp tiền sử dụng đất tương ứng với loại đất và diện tích chuyển nhượng.

Do đó, nếu gia đình mình đang muốn chuyển mục đích sử dụng đất và chưa nắm rõ quy định pháp luật về vấn đề này thì bạn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được tư vấn cụ thể về các vấn đề:

- Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất;

- Cách tính tiền sử dụng đất phải nộp khi chuyển mục đích;

- Hồ sơ, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 để được giải đáp vướng mắc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm trường hợp chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

2. Quy định pháp luật về vấn đề chuyển mục đích sử dụng đất

Câu hỏi: Luật sư tư vấn về chuyển mục đích sử dụng đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải đất ở, cụ thể như sau: Công ty tôi nhận chuyển nhượng từ đối tác cửa hàng xăng dầu trên diện tích đất 1.700 m2 (có hợp đồng chuyển nhượng được công chứng). Hợp đồng chuyển nhượng thể hiện là chuyển nhượng đất ở và Công ty tôi được nhà nước cấp Giấy chứng nhận QSD đất ở. 

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra của Sở TNMT lại kết luận đất của tôi sử dụng là sai mục đích (phải chuyển sang đất SXKD). Tôi xin hỏi kết luận của thanh tra Sở TNMT như vậy là có đúng quy định không? Những trường hợp nào thì phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất? (Tôi có tranh luận với thanh tra Sở TNMT là cùng 1 mảnh đất đó, khi tôi kinh doanh mặt hàng khác (nhà hàng, kinh doanh tạp hóa,...) thì không phải chuyển đổi còn kinh doanh xăng dầu lại yêu cầu tôi chuyển đổi mục đích sử dụng đất (chuyển từ đất ở sang đất SXKD) là không hợp lý).

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không cần xin phép nhưng phải đăng ký biến động:

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động, bao gồm:

a) Chuyển đất trồng cây hàng năm sang xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép;

b) Chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở.

Trường hợp công ty mua đất ở nhưng không sử dụng với mục đích đất ở mà để sản xuất kinh doanh (gồm cả kinh doanh nhà hàng, cửa hàng tạp hóa hoặc kinh doanh xăng dầu…) thì công ty phải tiến hành đăng ký biến động đất đai (thay đổi mục đích sử dụng đất) tại Văn phòng đăng ký đất đai. Yêu cầu này được để ra để đảm bảo sự quản lý toàn diện, xác thực của cơ quan nhà nước trong quản lý đất đai. 

>> Tư vấn chuyển mục đích sử dụng đất qua tổng đài: 1900.6169

------------------

Câu hỏi thứ 2 - Điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất?

Tôi sống ở phường, có 2 thửa đất nông nghiệp số 90 diện tích 425m2 và thửa số 91 diện tích 618.1m2 nằm lồng vào nhau như hình ảnh đính kèm, từng thửa có sổ đỏ riêng. Tôi muốn xây dựng nhà nghỉ để kinh doanh với diện tích ngang 15m x dài 26,66m=400m2. Luật sư vui lòng cho hỏi tôi có được chuyển đổi mục đích sang đất thổ cư diện tích 400m2 để xây nhà nghỉ không? Tôi có được chọn vị trí đất để chuyển đổi sang thổ cư 400m2 không? Để kinh doanh nhà nghỉ tôi cần phải làm thủ tục gì để được kinh doanh? Xin cám ơn luật sư! 

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Điều kiện, trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất?

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chuyển mục đích sử dụng đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải đất ở. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900 6169