Mạc Thu Trang

Chuyển khẩu mà chưa nhập khẩu nơi ở mới có được nhập khẩu lại không?

Thủ tục nhập khẩu và chuyển khẩu là một trong những thủ tục pháp lý quan trọng, nhờ thủ tục này các cơ quan quản lý được nơi tạm trú, thường trú của công dân. Vậy trường hợp cá nhân đã chuyển khẩu thì sau đó có thể xin nhập lại nơi thường trú cũ được không?

1. Tư vấn về việc xóa đăng ký thường trú theo quy định.

Xóa đăng ký thường trú là việc cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú xóa tên người đã đăng ký thường trú trong sổ hộ khẩu và sổ đăng ký thường trú. Tuy nhiên khi nào bị xóa đăng xóa đăng ký thường thì không ai cũng nắm rõ. Nếu bạn gặp vấn đề này hoặc đang có tranh chấp phát sinh nhưng không có thời gian tìm hiểu quy định của pháp luật, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  1900.6169, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

+ Trình tự, thủ tục chuyển khẩu theo quy định của pháp luật ;

+ Các trường hợp xóa đăng ký thường trú theo quy định ;

+ Hướng giải quyết khi có tranh chấp phát sinh ;

2. Nhập khẩu lại nơi đã chuyển khẩu được không?

Nội dung tư vấn: Chào Luật Sư, tôi cắt khẩu cách nay 4 năm để nhập khẩu nơi khác nhưng do đk làm ăn xa nhà suốt nên không nhập được. Đến giờ 4 năm rồi tôi không nhập khẩu nơi mới cũng không nhập khẩu lại nơi cũ thường trú trước đây. Xin hỏi Luật Sư bây giờ tôi muốn nhập khẩu lại nơi cũ Thường trú trước đây thì phải làm thế nào và tôi biết mình đã vi phạm luật cư trú xin luật sư giải thích rõ để tôi hiểu. Xin cảm ơn Luật Sư

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Căn cứ Điều 22 Luật cư trú 2006 quy định về  Xoá đăng ký thường trú

"1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:

a) Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;

b) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;

c) Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật này;

d) Ra nước ngoài để định cư;

đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ."

Theo quy định nêu trên, khi bạn thực hiện thủ tục chuyển khẩu thì chưa có căn cứ để xóa hộ khẩu. Cơ quan công an ở nơi bạn thường trú trước đây chỉ tiến hành xóa hộ khẩu của bạn khi nhận được thông báo của cơ quan công an nơi bạn đăng ký thường trú mới đã thực hiện thủ tục đăng ký thường trú tại đó.

Đối với trường hợp này, bạn chưa tiến hành đăng ký thường trú tại địa phương nào nên công an ở nơi bạn thường trú trước đây không có căn cứ xóa hộ khẩu. Do vậy, bạn cần quay lại công an nơi bạn thường trú trước đây làm việc, nộp lại giấy chuyển khẩu và yêu cầu họ ghi nhận lại thông tin chưa xóa khẩu ở địa phương.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

 

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo