LS Quang Vinh

Chuyển khẩu cho con theo mẹ sau ly hôn

Chào luật sư cho tôi hỏi thắc mắc về thủ tục chuyển khẩu cho con khi vợ chồng ly hôn như sau: Tôi và chồng lấy nhau được 6 năm . Nhưng tôi vẫn chưa tách khẩu về nhà chồng. Nay vợ chồng ly hôn , nhưng giấy khai sinh của con lại đăng kí ở quê chồng ( HN ) còn tôi ở ( BN ) Nay tôi muốn chuyển khẩu cho con về Bắc Giang thì phải cần những giấy tờ gì ? Và lệ phí chuyển khẩu là bao nhiêu ? Tôi xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia về câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

 

Căn cứ vào những gì trình bày thì giờ chị muốn chuyển hộ khẩu về BN cho con của chị, Điều 27 Luật cư trú quy định về Tách sổ hộ khẩu như sau:

"1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:


a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;


b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.


2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.


3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Việc tách cho con chị theo sổ hộ khẩu của mẹ đòi hỏi phải có sự đồng ý bằng văn bản của chủ hộ về việc đồng ý cho con tách khẩu theo mẹ. Nếu sau khi thỏa thuận và thương lượng chồng chị cũng không đồng ý cho việc tách khẩu của con thì chị hãy thực hiện việc đăng kí thường trú nơi ở mới cho con đó là BN, sau đó tiến hành xóa đăng kí thường trú ở hộ khẩu cũ heo quy định tại Điều 19 Luật trên:

Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản."

Cũng tại điểm đ khoản 1 Điều 22 Luật trên quy định về việc xóa đăng ký thường trú như sau:

" 1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:​
...


đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ."


Như vậy, để chuyển khẩu cho con chị cần có các giấy tờ sau:

- Sổ hộ khẩu

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

- Ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ về việc đồng ý cho con chị chuyển khẩu về BN.

 

Nơi nộp hồ sơ

 

- Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.

 

- Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

 

Thời hạn giải quyết:

 

Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

 

Lệ phí:

 

Miễn thu lệ phí khi tách sổ hộ khẩu

 

Cũng nói thêm với chị, tại Khoản 8 Điều 10 Thông tư 35/2014/TT- BCA có quy định:

“ Người đứng tên chủ hộ có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật. Trường hợp cố tình gây khó khăn, không cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật.”

 

Trên đây là nội dung tư vấn về: Chuyển khẩu cho con theo mẹ sau ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169