Trần Diềm Quỳnh

Chuyển hộ khẩu trong trường hợp không được cung cấp sổ hộ khẩu

Cháu và chồng cũ đã tiến hành xong thủ tục li hôn, theo Quyết định của Tòa án thì quyền nuôi dưỡng con chung thuộc về cháu. Tuy nhiên, khi tách sổ hộ khẩu, cháu mới tách sổ của cháu mà quên không tách kèm con cháu. vì vậy hiện tại con cháu vẫn đang đăng ký tên trong sổ hộ khẩu của chồng cũ.

 

Nội dung tư vấn: Xin chào Công ty Luật Minh Gia. Cháu có một vấn đề liên quan đến giải quyết quyền nuôi con sau li hôn được sự tư vấn của luật sư, như sau:Cháu và chồng cũ đã tiến hành xong thủ tục li hôn, theo Quyết định của Tòa án thì quyền nuôi dưỡng con chung thuộc về cháu. Tuy nhiên, khi tách sổ hộ khẩu, cháu mới tách sổ của cháu mà quên không tách kèm con cháu. vì vậy hiện tại con cháu vẫn đang đăng ký tên trong sổ hộ khẩu của chồng cũ. Nhà cháu và nhà chồng cũ ở hai xã khác nhau nên khi làm thủ tục cho con đi học mầm non, nhà trường yêu cầu con phải đăng ký thường trú tại địa phương. Cháu đã đề nghị chồng cũ cho tách khẩu của con để nhập vào hộ khẩu của cháu nhưng chồng cũ không đồng y, gây khó khăn. Do vậy, hiện tại con cháu chưa được đi học. Hiện con cháu được 40 tháng tuổi. Xin hỏi đoàn luật sư, trong trường hợp của cháu, cần làm những thủ tục gì để đăng ký hộ khẩu cho con, để thuận lợi cho việc con cháu đi học. Xin cảm ơn sự tư vấn của đoàn luật sư ạ!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

- Bước 1: Thủ tục chuyển hộ khẩu

 

Căn cứ tại Khoản 2 Điều 28 Luật Cư trú năm 2013 quy định về giấy chuyển hộ khẩu thì trường hợp của con bạn là chuyển hộ khẩu: "a) Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh".

 

Hồ sơ để làm thủ tục chuyển hộ khẩu bảo gồm:

 

+ sổ hộ khẩu

 

+  phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

 

+ giấy khai sinh của con;

 

+ Quyết định ly hôn và giao con cho người mẹ.

 

Cơ quan có thẩm quyển giải quyết chuyển khẩu: Cơ quan Công an xã nơi có hộ khẩu của chồng cũ.

 

Với trường hợp của bạn, chồng cũ không đồng ý cung cấp sổ hộ khẩu để làm thủ tục chuyển hộ khẩu nên sẽ bạn có thể yêu cầu cơ quan công an đến cùng làm việc với chồng cũ của bạn để cho người đấy biết rằng công dân phải có trách nhiệm cung cấp sổ hộ khẩu để làm những thủ tục đảm bảo quyền tự do cư trú cho công dân. Nếu chồng cũ bạn vẫn không đồng ý cung cấp sổ hộ khẩu thì phải lập thành biên bản, có cán bộ công an làm chứng. Rồi đem biên bản đó ra Công an xã để làm thủ tục chuyển hộ khẩu mà không có sổ hộ khẩu.

 

- Bước 2: Đăng ký thường trú cho con tại nơi bạn sinh sống

 

Tại Điều 18 Luật Cư trú năm 2013 quy định về đăng ký thường trú như sau: "Đăng ký thường trú là việc công dân đăng ký nơi thường trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu cho họ."

 

Sau khi đã làm thủ chuyển hộ khẩu thì chị chuẩn bị hồ sơ đăng ký thường trú cho con như sau:

 

+ Sổ hộ khẩu;

 

+ Giấy chuyển khẩu;

 

+ Quyết định ly hôn và giao quyền nuôi con cho bạn;

 

+ Giấy khai sinh của con;

 

+ Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

 

Cơ quan giải quyết: Cơ quan công an xã nơi bạn đang có hộ khẩu thường trú.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.

 

CV tư vấn: Hứa Thảo Ly - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169