Phạm Diệu

Chứng từ chứng minh việc góp vốn quy định thế nào?

Với mô hình các doanh nghiệp như hiện nay, việc góp vốn xuất hiện ở các doanh nghiệp như công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh, công ty cổ phần,… Góp vốn là hoạt động ghi nhận sự đóng góp trong việc thành lập công ty và cần có giấy tờ chứng minh về việc góp vốn này.

1. Luật sư tư vấn về việc góp vốn doanh nghiệp

Góp vốn là việc góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ của công ty. Góp vốn bao gồm góp vốn để thành lập doanh nghiệp hoặc góp thêm vốn điều lệ của doanh nghiệp đã được thành lập. Pháp luật doanh nghiệp kiểm soát chặt chẽ trong vấn đề góp vốn nhằm tạo thị trường kinh doanh minh bạch, ổn định.

Khi góp vốn, pháp luật cũng quy định các doanh nghiệp cần phải ban hành các chứng từ chứng minh hành vi góp vốn, thể hiên thông qua biên lai, chứng từ, các hợp đồng chuyển nhượng tài sản góp vốn cho doanh nghiệp, các báo cáo thuế, tài chính của doanh nghiệp,…

Nếu bạn còn gặp nhiều vướng mắc với những quy định pháp luật liên quan đến doanh nghiệp, cần được tư vấn về các vấn đề như:

- Trình tự, thủ tục góp vốn;

- Thời gian góp vốn;

- Thủ tục điều chỉnh vốn góp;

- Các chứng từ chứng minh góp vốn,…

Bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để được hướng dẫn, giải đáp cụ thể.

2. Tư vấn về chứng từ chứng minh hành vi góp vốn

Câu hỏi:

Chào các anh/chị tổ tư vấn Công ty Luật Minh Gia! Tôi muốn hỏi trường hợp của tôi như sau:

Công ty tôi là Công ty TNHH một thành viên có 100% vốn đầu tư nước ngoài. Quy định việc góp vốn bằng tiền mặt, Điều lệ công ty cũng quy định bằng tiền mặt.

Trước khi chính thức hoạt động, Công ty mẹ có thanh toán hộ một số khoản tiền thuê đất cho Công ty. Như vậy, việc công ty mẹ thanh toán hộ như vậy có được ghi nhận là góp vốn không? Chứng từ cần thiết là gì để khoản này được công nhận là góp vốn.

Nếu không được, vậy công ty chúng tôi cần phải làm gì để ghi nhận khoản thanh toán hộ đó là góp vốn.

Trả lời:

Chào bạn, rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi, Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo Luật Doanh nghiệp 2014, Phần vốn góp là tổng giá trị tài sản của một thành viên đã góp hoặc cam kết góp vào công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh. Trường hợp của bạn, công ty mẹ thanh toán hộ một số khoản tiền thuê đất cho công ty sẽ được coi là góp vốn vào công ty với các điều kiện, chứng từ được lưu giữ tại trụ sở doanh nghiệp hoặc cơ quan quản lý thuế như sau:

+ Biên lai thu tiền hoặc chứng từ chuyển tiền qua ngân hàng, chứng từ về tài sản góp vốn.

+ Hệ thống sổ sách kế toán nội bộ doanh nghiệp.

+ Các bản báo cáo thuế, báo cáo tài chính hàng năm nộp cơ quan quản lý thuế.

+ Kết quả kiểm toán độc lập.

+ Biên bản tự thỏa thuận giữa các thành viên, cổ đông công ty về việc góp vốn hoặc phát hành cổ phần.

Để xác định khoản tiền công ty mẹ trả tiền thuê đất thay công ty con có phải là tài sản góp vốn theo điều lệ, bạn cần phải chứng minh và có các giấy tờ nêu trên. Trong trường hợp, công ty mẹ trả tiền thuê đất sau khi công ty đã thành lập, đi vào kinh doanh, hoạt động, bạn phải làm thủ tục thay đổi vốn điều lệ và có biên bản thỏa thuận giữa các thành viên trong công ty về việc phần vốn góp của công ty mẹ được sử dụng trong chi trả tiền thuê đất.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Chứng từ chứng minh hành vi góp vốn. Nếu chưa rõ bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Đăng ký tư vấn riêng