LS Trần Khánh Thương

Chung sống từ năm 1991 nhưng không đăng lý kết hôn

Xin chào luật sư! Xin luật sư tư vấn cho tôi một vấn đề về hôn nhân gia đình khi chung sống nhiều năm nhưng không đăng ký kết hôn như sau: chị gái tôi làm đám cưới từ năm 1991 và có hai con thì đến thời điểm hiện tại có được pháp luật công nhận là vợ chồng không? Nếu ly hôn thì chị gái tôi có được hưởng quyền lợi gì không? Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo điểm c.1 điều 1 của Nghị quyết 02/2000/NĐ-HĐTP có quy định những trường hợp được coi là vợ chồng như sau:

 

c.1. Người đang có vợ hoặc có chồng là:

- Người đã kết hôn với người khác theo đúng quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nhưng chưa ly hôn;

- Người sống chung với người khác như vợ chồng từ trước ngày 03/01/1987 và đang chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn;

- Người sống chung với người khác như vợ chồng từ ngày 03/01/1987 đến trước ngày 01/01/2001 và đang chung sống với nhau như vợ chồng mà có đủ điều kiện kết hôn nhưng không đăng ký kết hôn (trường hợp này chỉ áp dụng từ ngày Nghị quyết này có hiệu lực cho đến trước ngày 01/01/2003).

 

Theo đó, nếu anh chị bạn chung sống với nhau từ năm 1991 đến nay mà không đăng ký kết hôn thì không được công nhận là vợ chồng.

 

Về vấn đề tranh chấp tài sản, con cái khi ly hôn nhưng không đăng ký kết hôn, bạn tham khảo một số bài viết sau:

 

=> Chung sống không đăng ký kết hôn thì còn và tài sản chia như thế nào?

 

=> Chung sống không đăng ký kết hôn phân chia tài sản thế nào?

 

Trên đây là nội dung tư vấn về: Chung sống từ năm 1991 nhưng không đăng lý kết hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169