Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Chứng minh tài sản riêng khi chồng đi xuất khẩu lao động.

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư,Rất mong được luật sư tư vấn cho trường hợp của tôi như sau: Hai vợ chồng tôi kết hôn năm 2010, đến năm 2012 thì anh ta đi xuất khẩu lao động. Lúc đó con gái tôi được 9 tháng.

Từ khi sang Nhật làm thì anh ta rất ít khi liên lạc với tôi, tôi cũng không có thông tin địa chỉ, điện thoại... gì của anh ta... lâu lâu có call về cho tôi nhưng đa phần đều gây lộn với nhau. Tôi ở nhà nuôi con 1 mình, anh ta cũng không chu cấp gì... Đến năm 2014 thì gd bên tôi có mua cho tôi miếng đất, phần đất này anh ta có ký giấy là tài sản riêng của tôi. Đến năm 2015 thì tôi có đi vay mượn để xây nhà trên mảnh đất này, và cũng hi vọng có cái nhà thì tôi và anh ta có thể hàn gắn, vun đắp cho gd. Trong lúc tôi xây nhà thì anh ta cũng có về VN... Tôi xay nhà tháng 6 thì cũng là lúc anh ve VN.... vì vẫn muốn gd không tan vỡ, và nếu anh ta có về ở chung đỡ mặc cảm nên tôi có thuyết phục anh xuộng trông coi.. mãi đến giai đoạn hoàn công thì anh ta mới bắt đầu xuống trông.Nhưng rồi chúng tôi cũng không sống được với nhau.Từ năm 2012 đến giờ chúng tôi cũng không sống chung với nhau. Và anh ta có đánh tôi, có lần tôi đã ra công an phường khai báo.Nay tôi làm đơn ly hôn đơn phương thì anh ta đòi chia căn nhà của tôi. Vậy tôi phải làm gì để chứng minh là căn nhà của riêng tôi, và đang còn phần nợ xây căn nhà này, Và nếu chia cho anh ta thì chia theo tỷ lệ thế nào?Xin được nói thêm quá trình vay mượn tiền của tôi là:Tôi làm thủ tục vay ngân hàng A 500tr có nói là xây nhà trên mản đất đó... và mượn sổ hồng nhà của bồ mẹ đẻ để thế chấp, bố mẹ đẻ của tôi đứng ra bảo lãnh. Sau khi ngân hàng xem xét thì đồng ý cho tôi mượn nhưng trong hồ sơ ghi là cho vay đề: sắm đồ nội thất cho căn nhà bố mẹ tôi. Tôi nhận 500tr đó mang sang ngân hàng khác gởi(tạm gọi là ngân hàng B). Rồi bố mẹ tôi bán được căn nhà khác và cho tôi mượn 500tr để trả cho ngân hàng A (sợ tôi phải trả lãi nhiều). Bố mẹ tôi rút 500tr ở ngân hàng C đưa cho tôi mang sang ngân hàng A trả.Xin hỏi quá trình mượn như vậy có thể làm bằng chứng là tôi có mượn nợ để xây nhà được không?Và ngoài khoản nợ thì tôi có thể xin sao khê tiền lương hàng tháng bấy lâu nay tôi làm và tích lũy để xây căn nhà đó. Va giờ tôi có cần ra phường xin giấy tờ chứng minh anh ta đã đánh tôi để nộp cho tòa xử lý ly hôn không?Mong luật sư tư vấn giúp tôi.Cảm ơn luật sư nhiều.

Trả lời tư vấn:

Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng - Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: 

"1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."

Căn cứ theo quy định trên, thì tài sản, thu nhập hợp pháp được hình thành trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung vợ chồng, trừ trường hợp tài sản được tặng cho riêng, thừa kế riêng hoặc được tạo lập từ tài sản riêng. Theo đó, thu nhập chị tạo ra trong thời kỳ hôn nhân sẽ được xác định là tài sản chung vợ chồng, diện tích đất chị được tặng cho riêng sẽ được xác định là tài sản riêng của chị. Đối với căn nhà, do căn nhà được xây dựng trong thời kỳ hôn nhân hợp pháp nên nếu muốn chứng minh đây không phải tài sản chung để chồng chị không có quyền yêu cầu phân chia thì chị cần chứng minh được căn nhà này được tạo lập hoàn toàn từ tài sản riêng của chị. Chị có thể chứng minh theo hướng, chị được bố mẹ đẻ tặng cho riêng một khoản tiền và khoản tiền này được dùng để xây dựng căn nhà. Tuy nhiên để chứng minh vấn đề này trên thực tế sẽ rất khó khắn. Bởi các bên tặng cho tiền hoặc sử dụng tiền để tạo lập tài sản thường không có hợp đồng hay giấy tờ xác nhận. Nên việc chứng minh rằng căn nhà này là tài sản riêng của chị do được xây dựng hoàn toàn từ tiền mà bố mẹ chị cho là không khả thi. 

Trường hợp không đủ chứng cứ chứng minh căn nhà là tài sản riêng của chị, thì căn nhà sẽ được xác định là tài sản chung vợ chồng và theo đó khi ly hôn chồng chị có quyền yêu cầu phân chia. Tuy nhiên, trường hợp chị chứng minh được chị có công sức đóng góp nhiều hơn đối với việc tạo lập tài sản chung và lỗi của người chồng trong việc dẫn đến ly hôn ( ngoại tình, bạo lực gia đình...) thì tòa án cũng sẽ xem xét để làm căn cứ phân chia tài sản. 

Do đó, nếu muốn chứng minh căn nhà  là tài sản riêng của chị thì chị cần chứng minh được diện được xây dựng hoàn toàn là từ công sức đóng góp của chị thì không nên đưa khoản thu nhập này vào

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: Luật Hôn nhân và Gia đình 52/2014/QH13 năm 2014

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn