Lại Thị Nhật Lệ

Chứng chỉ hành nghề là gì? Vai trò của chứng chỉ hành nghề?

Hiện nay, do đặc thù về trình độ chuyên môn mà đặt ra yêu cầu về chứng chỉ hành nghề. Có thể lấy ví dụ như hiện nay pháp luật có yêu cầu về chứng chỉ hành nghề đối với tổ chức kinh doanh dịch vụ pháp lý, kinh doanh dịch vụ khám chữa bệnh,…Vậy chứng chi hành nghề là gì? Vai trò của chứng chỉ hành nghề được xác định ra sao? Để tìm hiểu những vấn đề trên bạn có thể tham khảo bài viết sau của Luật Minh Gia.

1. Chứng chỉ hành nghề là gì?

Chứng chỉ hành nghề là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc hội nghề nghiệp cấp cho cá nhân có đủ trình độ chuyên môn và kinh nghiệm nghề nghiệp theo quy định của pháp luật để hoạt động trong một ngành nghề nào đó. Tùy thuộc tính chất của ngành nghề và nhu cầu quản lý nhà nước xác định cụ thể những ngành nghề mà người hoạt động trong ngành nghề ấy phải có chứng chỉ hành nghề.

Doanh nghiệp kinh doanh các ngành nghề theo quy định phải có chứng chỉ hành nghề đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần thì một trong những người quản lý điều hành doanh nghiệp phải có chứng chỉ đó.

Chứng chỉ hành nghề được cấp ở nước ngoài không có hiệu lực thi hành tại Việt Nam, trừ trường hợp pháp luật chuyên ngành hoặc Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác.

2. Vai trò của chứng chỉ hành nghề

Với nhiều ngành nghề kinh doanh đặc thù, sự yêu cầu về trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp là một trong những yếu tố hết sức quan trọng như kinh doanh dịch vụ pháp lý, kinh doanh dịch vụ khám chữa bệnh,…. Các công ty, doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cấp chứng chỉ được yêu cầu cần tuyển nhân viên hoặc giám đốc có đầy đủ chứng chỉ liên quan đến ngành nghề mà công ty dự định hoạt động để đảm bảo việc giám sát, tuân thủ đạo đức nghề nghiệp trong quá trình hoạt động tại các doanh nghiệp này.

Chứng chỉ hành nghề là một trong những điều kiện bắt buộc để các tổ chức kinh doanh dịch vụ có điều kiện được phép thành lập và hoạt động. Ví dụ như theo quy định tại Điều 36 Luật luật sư 2006, để thành lập một công ty Luật gồm: Công ty TNHH, hợp danh,…thì thành viên công ty phải là Luật sư.

Chứng chỉ hành nghề được coi là công cụ để người hành nghề phải thường xuyên học tập nâng cao trình độ chuyên môn, cập nhật những thông tin mới về tiến bộ khoa học – kỹ thuật và các quy định của pháp luật trong lĩnh vực hành nghề của minh. Một người đã qua đào tạo và được cấp bằng, sau thời gian thử việc phải đến hội nghề nghiệp xin gia nhập hội và được hội cấp chứng chỉ hành nghề. Chứng chỉ hành nghề cũng là một trong những điều kiện để các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức thấy được năng lực của những nhân viên hay ứng viên trong tổ chức của mình.

3. Một số loại chứng chỉ hành nghề chính

STT

Ngành nghề kinh doanh

Chứng chỉ yêu cầu

1

Kinh doanh dịch vụ pháp lý

Chứng chỉ hành nghề Luật sư

2

Kinh doanh dịch vụ khám, chữa bệnh

Chứng chỉ hành nghề bác sĩ, dược sĩ

3

Dịch vụ kế toán

Chứng chỉ kế toán trưởng

4

Đấu giá tài sản

Chứng chỉ hành nghề đấu giá

5

Dịch vụ môi giới bất động sản

Chứng chỉ môi giới

6

Dịch vụ định giá bất động sản

Chứng chỉ định giá

7

Dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp

Chứng chỉ đại diện sở hữu công nghiệp

8

Thiết kế xây dựng công trình

Chứng chỉ thiết kế

9

 

 

4. Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề

- Chứng chỉ hành nghề chỉ cấp cho những người đã qua đào tạo của quốc gia như tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, dạy nghề hay sau đại học. Bên cạnh đó những người làm nghề lâu năm có nhiều kinh nghiệm cũng được xét cấp chứng chỉ. Để được cấp chứng chỉ hành nghề ngoài trình độ thì yếu tố đạo đức cũng được chú trọng đến. Mỗi cá nhân sau khi trải qua đào tạo và được cấp bằng, sau một thời gian cần đến hội nghề nghiệp xin gia nhập và được hội cấp chứng chỉ.

- Khi được cấp chứng chỉ hành nghề người được cấp chứng chỉ cần làm việc học tập rèn luyện tuân theo đạo đức nghề nghiệp và tham gia lớp bồi dưỡng trình độ thường xuyên để nâng cao tay nghề. Nếu cá nhân làm việc vi phạm pháp luật, đạo đức nghề nghiệp có thể bị thu lại chứng chỉ hành nghề.

- Tùy thuộc vào ngành nghề mà chứng chỉ hành nghề được quy định có thời gian khác nhau.

- Ngoài ra, tùy vào các ngành nghề khác nhau sẽ có thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề và các quy định khác nhau.

Trân trọng!

Hiện tại văn bản áp dụng có thể thay đổi, hãy liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn nhanh