LS Xuân Thuận

Chưa thực hiện xong nghĩa vụ cấp dưỡng có được đề nghị đặc xá?

Anh của em phạm tội giết người, lãnh án 10 năm giam. Mà điều kiện thì đã đầy đủ để được đặc xá năm 2015. Nhưng còn tiền cấp dưỡng hàng tháng cho con của người bị hại tổng cộng là 54 triệu đồng, gia đình đã đóng được 21triệu. Vậy luật sư cho em hỏi: gia đình có phải đóng 33triệu còn lại thì anh của em mới được đặc xá không? Anh của em phạm tội khi đã thành niên. Em xin cảm ơn luật sư!


Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Luật sư cho em hỏi!

Anh của em phạm tội giết người, lãnh án 10 năm giam. Mà điều kiện thì đã đầy đủ để được đặc xá năm 2015. Nhưng còn tiền cấp dưỡng hàng tháng cho con của người bị hại tổng cộng là 54triệu đồng, gia đình đã đóng được 21triệu. Vậy luật sư cho em hỏi: gia đình có phải đóng 33triệu còn lại thì anh của em mới được đặc xá không? Anh của em phạm tội khi đã thành niên. Em xin cảm ơn luật sư!

 

Chưa thực hiện xong nghĩa vụ cấp dưỡng có được đề nghị đặc xá?
Đặc xá


Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới Luật Minh Gia, vấn đề bạn hỏi chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định của Văn bản hướng dẫn số 91/HD-HĐTVĐX hướng dẫn về việc triển khai thực hiện Quyết định số 1366/2015/QĐ-CTN ngày 10/7/2015 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2015:

Những trường hợp sau đây được coi là đã thực hiện xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, tiền truy thu, án phí, nghĩa vụ dân sự khác hoặc chưa thực hiện xong nhưng vẫn được xem xét, đề nghị đặc xá, nếu có đủ các điều kiện khác:

“…….
Phạm nhân phải chấp hành nghĩa vụ dân sự về cấp dưỡng cho bên bị hại theo định kỳ hàng tháng mà đến khi Hội đồng xét đề nghị đặc xá của trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện họp, thân nhân của phạm nhân đã chấp hành đầy đủ, đúng hạn các khoản nghĩa vụ cấp dưỡng, bồi thường theo định kỳ mà bản án, quyết định của Tòa án đã tuyên, được Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Cơ quan thi hành án dân sự đang thụ lý vụ việc đó xác nhận;
…….”

Theo quy định nêu trên, nếu gia đình bạn đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ cấp dưỡng hàng tháng tính đến thời điểm xét đặc xá thì anh của bạn vẫn được xem xét đặc xá. Vậy, gia đình bạn không nhất thiết phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng còn lại là 33triệu đồng cho bên nạn nhân, tuy nhiên, gia đình bạn phải xin giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Cơ quan thi hành án dân sự đang thụ lý vụ việc về việc gia đình đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ cấp dưỡng hàng tháng cho con của nạn nhân tính đến thời điểm xét đặc xá.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chưa thực hiện xong nghĩa vụ cấp dưỡng có được đề nghị đặc xá?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV. Danh Thị Huệ - Công ty Luật Minh Gia
 

Hotline: 1900 6169