Trần Phương Hà

Chưa sang tên giấy tờ xe có được công nhận quyền sở hữu hợp pháp hay không?

Tôi mua xe của môt ngươì bạn năm 2014 có giấy mua bán nhưng tôi chưa sang tên đổi chủ. Năm 2015 bạn tôi lại bán cho người khác


Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tôi mua xe của môt ngươì bạn năm 2014 có giấy mua bán nhưng tôi chưa sang tên đổi chủ. Năm 2015 bạn tôi lại bán cho người khác. Giờ mang đơn ra tòa tôi có được lơị ích gì không? mong được sự tư vấn của luât sư

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn mua xe của người bạn năm 2014 nhưng chưa thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ. Đến năm 2015, người bán xe cho bạn lại bán xe cho người khác.

Thông tư số 15/2014/TT-BCA về Đăng ký xe có quy định như sau:

Điều 10. Giấy tờ của xe
 
1. Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, gồm một trong các giấy tờ sau đây:
…………..
g) Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

Như vậy, ​hợp đồng mua bán xe này có hiệu lực sau khi được công chứng hoặc chứng thực.

Nếu giữa bạn và bạn của bạn ký kết hợp đồng mua bán xe nhưng không tiến hành công chứng, chứng thực thì hợp đồng này chưa có hiệu lực pháp luật. Do đó, trong một thời hạn nhất định, hai  bên có quyền tiến hành công chứng hoặc chứng thực để hợp đồng này được thừa nhận tính hợp pháp. Nếu 2 bên không hoàn thiện về hình thức của hợp đồng thì hợp đồng mua bán đã kí kết này bị coi là vô hiệu. Theo đó, bạn của bạn có nghĩa vụ trả lại số tiền đã nhận của bạn theo hợp đồng, bạn có nghĩa vụ trả lại xe nếu đã nhận xe. Vì hợp đồng này bị vô hiệu, do đó bạn của bạn sẽ có quyền ký kết hợp đồng bán xe cho người khác.

Nếu giữa bạn và bạn của bạn ký kết hợp đồng mua bán xe và đã tiến hành công chứng hoặc chứng thực hợp đồng thì việc mua bán này đã được pháp luật công nhận là hợp pháp. Do đó, mặc dù chưa tiến hành thủ tục sang tên giấy tờ xe thì bạn vẫn được pháp luật bảo vệ là chủ sở hữu hợp pháp của chiếc xe đó. Do đó, bạn có quyền nộp đơn ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bạn của bạn
đang cư trú để đòi lại chiếc xe này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chưa sang tên giấy tờ xe có được công nhận quyền sở hữu hợp pháp hay không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Luật gia Nguyễn Thương – Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169