Nguyễn Thị Lan Anh

Chưa nhận quyết định ly hôn có được yêu cầu cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn không?

Luật sư tư vấn: Đã có quyết định của tòa án từ tháng 06/2018 nhưng chưa nhận tiền cấp dưỡng có được yêu cầu cấp dưỡng nuôi con không? Thủ tục yêu cầu cấp dưỡng như thế nào?

1. Luật sư tư vấn về vấn đề cấp dưỡng cho con:

Cấp dưỡng cho con được xem là nghĩa vụ cho bên cha mẹ không trực tiếp nuôi dưỡng con. Đây là một nghĩa vụ không mặc nhiên phát sinh mà dựa vào sự thỏa thuận của hai bên, hoặc do quyết định có hiệu lực của Tòa án. Theo đó, đây là một nghĩa vụ bắt buộc nhằm đảo bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho con chưa thành niên. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào các bên cũng có thể dễ dàng thỏa thuận về vấn đề này mà còn phát sinh tranh chấp cả trong và sau quá trình tố tụng. Về vấn đề này, thường sẽ nảy sinh các vướng mắc như sau:

- Trường hợp đã tiến hành ly hôn nhưng chưa xử lý về vấn đề cấp dưỡng thì phải xử lý như thế nào?

- Mức cấp dưỡng được xác định ra sao?

- Có biện pháp nào bắt buộc thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng không?

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi xin gửi đến bạn tình huống cụ thể dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

2. Luật sư tư vấn về vấn đề yêu cầu cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn:

Nội dung tư vấn: Kính gởi Luật sư! Em Tên NT xin được tư vấn về việc yêu cầu chồng cũ cấp dưỡng cho con. Em và chồng cũ kết hôn vào năm 2015 có 01 con chung đến năm 2017 do không hòa hợp nên em và chồng cũ đã ly hôn. Tòa án nhân huyện đã thông báo cho e có quyết định ly hôn vào tháng 6 năm 2018, nhưng do e đi làm xa không thể về để nhận quyết định được cũng như chưa làm đơn yêu cầu cấp dưỡng cho con từ chồng cũ. Hiện nay con e đã đến tuổi đi học em muốn về quê làm thủ tục yêu cầu chồng cũ cấp dưỡng cho con em thì em phải làm sao. Kính mong Luật sư tư vấn cho em. Em chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng Công ty luật Minh Gia,  nội dung bạn hỏi chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã có quyết định ly hôn của tòa án từ tháng 06/2018 và từ đó đến nay bạn vẫn chưa nhận quyết định này. Căn cứ Khoản 2 Điều 29 những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án có thể thấy thời điểm có hiệu lực của việc ly hôn là thời điểm có hiệu lực của bản án hoặc quyết định cho ly hôn.

Chính vì thế, vợ chồng yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn thì tại thời điểm Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn thì quyết định này ngay lập tức có hiệu lực pháp luật, nếu trong vòng 15 ngày kể từ ngày có quyết định này mà các bên không thay đổi ý kiến thì quyết định có hiệu lực ngay.

Việc bạn quên lấy quyết định ly hôn thì có thể lên cơ quan Tòa án để xin lấy lại bản quyết định có cập nhật đó.

Về vấn đề yêu cầu cấp dưỡng sau khi ly hôn, tại Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về nghĩa vụ cấp dưỡng khi bố mẹ ly hôn được quy định  như sau:

“1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.”

Như vậy, nếu một bên vợ hoặc chồng không trực tiếp nuôi con thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con chưa thành niên hoặc con đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Theo đó, bạn có thể nộp đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân quận/huyện nơi chồng cũ của mình cư trú để yêu cầu cấp dưỡng. Hồ sơ yêu cầu cấp dưỡng sau khi ly hôn bao gồm :

- Đơn khởi kiện về việc cấp dưỡng;

- Bản sao có chứng thực giấy chứng minh nhân dân;

- Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu;

- Quyết định/ Bản án ly hôn;

- Chứng cứ chứng minh thu nhập của người chồng;

- Bản sao có chứng thực giấy sinh của con.