LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Chưa xóa án tích lại phạm tội mức xử phạt thế nào?

Nhờ tư vấn về việc phạm tội mới khi chưa xóa án tích như sau: Anh trai cháu đã bị 3 tiền án về tội ăn cắp tài sản. Tháng 2/2012 anh cháu được tha về do giảm án. Nhưng đến tháng 04/2012 lại tiếp tục phạm tội trộm cắp tài sản người dân, không gây thương tích, không chống người thi hành công vụ. Vậy anh cháu có thể bị tù bao nhiêu năm nữa?

1. Chưa xóa án tích nhưng phạm tội mới mức hình phạt thế nào?

Trả lời:

Việc anh bạn bị kết án bao nhiêm năm tù căn cứ vào giá trị tài sản anh bạn trộm cắp và hành vi phạm tội có các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ hay không.

Theo Điều 138 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009) quy định về Tội trộm cắp tài sản như sau:

"1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

đ) Hành hung để tẩu thoát;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng".

Anh trai bạn đã từng bị kết án về tội trộm cắp tài sản, chưa được xóa án tích mà còn tiếp tục vi phạm nên có thể thuộc trường hợp tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm theo quy định tại Điều 149 Bộ luật hình sự. Đây là một tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ và chúng tôi cũng không thể trả lời chính xác cho bạn là anh bạn phải ngồi tù cụ thể bao nhiêu năm vì khi xét xử Tòa án sẽ căn cứ vào hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, nhân thân người phạm tội, thái độ ăn năn, mức độ thành khẩn... để ra quyết định. Bạn có thể đối chiếu hành vi phạm tội của anh mình để biết được anh bạn phạm tội theo khoản nào của Điều 138, từ đó có thể xác định được khung hình phạt là bao nhiêu.

>> Tư vấn về phạm tội mới khi chưa xóa án tích, gọi: 1900.6169

---

2. Tư vấn điều kiện xóa án tích

Câu hỏi:

Thưa luật sư! Cho phép tôi được hỏi. Tháng 2/2009 đến tháng 11/2009, tôi bị kết án tù 9 tháng về tội gây thương tích. Tôi đã hoàn thành mọi án phí và bồi thường cho người bị hại ngay sau khi bị kết án. Từ đó đến nay (tháng 10/2015), tôi hoàn toàn chấp hành nghiêm mọi qui định pháp luật của nhà nước và địa phương. Nhưng tôi chưa làm giấy chứng nhận xóa án tích. Như vậy, Tôi có được xóa án tích theo quy đinh không ạ? Cảm ơn sự trợ giúp của quý luật sư!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Bộ luật hình sự có quy định về điều kiện xóa án tích, theo đó căn cứ Điều 64 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009) quy định về trường hợp đương nhiên được xoá án tích như sau:

Điều 64: Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

A) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

B) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

C) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

D) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm.”

Theo như bạn trình bày thì có thể thấy trường hợp của bạn thuộc quy định tại điểm A, khoản 2 Điều 64 Bộ luật hình sự. Cụ thể bạn bị kết án 9 tháng tù với tội danh Cố ý gây thương tích quy định tại Điều 104 thuộc chương XII Bộ luật hình sự, và đã đủ thời hạn được xóa án tích, trường hợp của bạn là một năm.

Như vậy, do đã chấp hành xong bản án và thực hiện đầy đủ công tác bồi thường thiệt hại, trong thời hạn một năm kể từ tháng 11/2009 mà không phạm tội mới là bạn được xóa án tích.

Hotline: 1900 6169