Hoàng Thị Nhàn

Chưa có giấy phép xây dựng thì khi khởi công xây dựng có hợp pháp không?

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều phải xin giấy phép xây dựng, có nhiều trường hợp, các hộ gia đình, cá nhân không biết hoặc không hiểu rõ các quy định pháp luật liên quan đến vấn đề xây dựng nên đã vi phạm pháp luật trong việc không xin giấy phép xây dựng. Vậy, đối với trường hợp không xin giấy phép xây dựng đối với các trường hợp bắt buộc thì

1. Luật sư tư vấn về pháp luật xây dựng

Giấy phép xây dựng chính là căn cứ pháp lý căn bản giúp cơ quan quản lý Nhà nước quản lý xây dựng theo đúng quy hoạch, đúng thiết kế đô thị được duyệt, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, môi trường, bảo tồn các di tích lịch sứ. vãn hoá và các công trình kiến trúc có giá trị, phát triển kiến trúc mới, hiện đại, đậm đà bán sắc dân tộc và sứ dụng hiệu quá đất đai xây dựng cồng trình. Hiện nay, nhiều hộ gia đình, tổ chức, cá nhân không biết việc xây dựng, sửa chữa, cải tạo của mình có phải xin giấy phép xây dựng không nên đã xây dựng trái pháp luật. Do đó, các chủ thể này bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xây dựng không có giấy phép xây dựng và có thể trong một số trường hợp, bị yêu cầu phá dỡ công trình, phần công trình vi phạm. Việc này gây thiệt hại đến quyền lợi của các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức. Vì vậy, trước khi xây dựng, các chủ thể nên tìm hiểu rõ quy định pháp luật về các vấn đề liên quan đến xây dựng. 

Nếu bạn đang thắc mắc các vấn đề liên quan đến giấy phép xây dựng chưa có câu trả lời thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi, công ty Luật Minh Gia rất hân hạnh khi được đồng hành cùng bạn trong việc giải quyết các vấn đề về dân sự.

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi bằng các cách thức sau:

- Gọi điện thoại tới số tổng đài 1900.6169

- Gửi tới địa chị mail:  luatsu@luatminhgia.vn

- Tư vấn trực tiếp tại văn phòng: Số 218 đường Hoàng Ngân (Dãy sau), Trung Hòa, Cầu Giấy, TP Hà Nội 

Ngoài ra, chúng tôi xin cung cấp bài biết về chưa có giấy phép xây dựng thì khi khởi công xây dựng có hợp pháp không, bạn có thể tham khảo để có thêm thông tin về cấp giấy phép xây dựng. 

2. Luật sư tư vấn về việc xin cấp giấy phép xây dựng

Nội dung tư vấn: Xin chào luât sư. Lời đầu tiên xin kính chúc văn phòng năm mới làm ăn phát đạt và sức khỏe. E có 1 vấn đề  muốn hỏi. E khởi công xây dựng nhà cấp 4 vào ngày 20/4/2018. Trước đó e có gửi giấy xin phép xây dựng vào ngày 29/3/2018. Nhưng chưa được giải quyết. Vào ngày 19/4/2018 cơ quan xuống khảo sát thì e đã làm xong móng và đà kiềng. Vì vậy họ phạt e theo nghị quyết 139 là 25 triệu. Nhưng e xem nghị quyết 139 thì e có 60 ngày để xin giấy phép xây dựng. Vì thế e có phải đóng phạt xong rùi xin giấy ko hay là cứ xin giấy ko cần đóng phạt. E xin luật sư giải thích e hiểu. Chân thành cảm ơn quý luật sư.

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh gia, đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trong trường hợp bạn chưa được cấp giấy phép xây dựng nhưng vẫn tiến hành khởi công thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 5 điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP:

"5. Phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng như sau:

a. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử-văn hóa hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại điểm b,điểm c, khoản này;

b. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị;

c. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế-kĩ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng;

Do đó, nếu bạn chưa có giấy phép xây dựng mà vẫn tiến hành khởi công xây dựng thì bị xử phạt hành chính tương ứng với các hành vi quy định tại điều khoản trên. Bên cạnh việc xử phạt thì theo quy định tại khoản 12 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP:

"12. Đối với hành vi quy định tại khoản 2, khoản 4 và khoản 5 điều này mà đang thi công xây dựng thì bị xử lý như sau:

a. Lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm dừng thi công xây dựng công trình;

b. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp giấy phép xây dựng;

c. Hết thời hạn quy định tại điểm b khoản này, tổ chức, cá nhân vi phạm không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng được điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm;"

Do vậy, trường hợp bạn chưa có giấy phép xây dựng sẽ bị lập biên bản vi phạm hành chính và sẽ bị yêu cầu dừng thi công xây dựng công trình. Sau khi lập biên bản vi phạm hành chính cơ quan có thẩm quyền ra quyết định xử phạt đối với hành vi vi phạm của bạn và bị buộc dừng thi công. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, bạn phải làm thủ tục đề nghị xin cấp phép xây dựng. Hết thời hạn này mà bạn không xuất trình giấy phép xây dựng thì không được tiếp tục xây dựng và sẽ bị buộc tháo dỡ công trình. Chỉ trong trường hợp nếu có biên bản kiểm tra, ghi nhận hiện trạng công trình xác nhận phù hợp với giấy phép xây dựng thì bạn mới có thể tiếp tục xây dựng. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900 6169