Luật sư Lê Văn Chức

Chốt sổ bảo hiểm khi Công ty đang nợ tiền bảo hiểm.

Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng lao động? Trường hợp nào người lao động hoặc người sử dụng lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động? Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động? Nếu công ty đang nợ tiền bảo hiểm thì người lao động có được chốt sổ bảo hiểm xã hội không?

1. Luật sư tư vấn về lao động

Quan hệ lao động là một trong những quan hệ xã hội phổ biến nhất hiện nay, nó là quan hệ xã hội phát sinh trong việc thuê mướn, sử dụng lao động, trả lương giữa người lao động và người sử dụng lao động. Do đó, để hạn chế các tranh chấp lao động xảy ra trên thực tế, và đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của các bên được tốt nhất thì Bộ luật lao động đã quy định cụ thể tiêu chuẩn lao động; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của người lao động, người sử dụng lao động, tổ chức đại diện tập thể lao động, tổ chức đại diện người sử dụng lao động trong quan hệ lao động và các quan hệ khác liên quan trực tiếp đến quan hệ lao động; quản lý nhà nước về lao động. Trong trường hợp bạn cần hỗ trợ các quy định về lao động thì bạn có thể liên hệ Luật Minh Gia, luật sư sẽ tư vấn chi tiết cho bạn những nội dung như sau:

- Tư vấn về hợp đồng lao động: độ tuổi giao kết hơp đồng lao động, tạm hoãn thực hiện hợp đồng, chấm dứt hợp đồng lao động,…

- Tư vấn về tiền lương: hình thức trả lương; chế độ, phụ cấp lương của người lao động,…

- Tư vấn các quy định khác về lao động theo yêu cầu của khách hàng. 

Theo đó , bạn có thể gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia hoặc gọi Hotline1900.6169 để được chúng tôi hỗ trợ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Có thể chốt sổ bảo hiểm khi công ty đang nợ tiền bảo hiểm không?

Câu hỏi: CHÀO CÔNG TY LUẬT MINH GIA: Cháu làm ở công ty thứ 1 được 9 tháng và chốt sổ nộp về công ty thứ 2. Làm công ty thứ 2 được 4 năm từ năm 2010 đến năm 2014 và công ty làm thủ tuc đóng bảo hiểm từ năm 2010 nhưng nộp tiền trả cơ quan bảo hiểm 1 năm 2010. từ năm 2011 đến 2014 công ty nợ bảo hiểm. Đến nay công ty vẫn chưa nộp tiền để đóng bảo hiểm và chưa chốt được sổ. 

Hiện tại cháu bắt đầu làm công ty mới, công ty yêu cầu nộp số sổ và sau nộp sổ bảo hiểm sau. Vậy cho cháu hỏi làm thủ tục chốt sổ với công ty thứ 2 như thế nào và chưa chốt sổ có được đóng tiếp vào công ty mới này không ạ?

Xin công ty tư vẫn giúp cháu

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với những thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Công văn 2266 hướng dẫn giải quyết việc chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi doanh nghiệp đang trong quá trình giải thể, phá sản hoặc doanh nghiệp gặp khó khăn thực sự về kinh tế.

“ a) Doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục phá sản, giải thể theo quy định của pháp luật còn nợ tiền BHXH, BHYT, nếu có người lao động chuyển nơi làm việc thì cơ quan BHXH xác nhận thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của người lao động đến thời điểm doanh nghiệp đã đóng BHXH để người lao động tiếp tục tham gia BHXH tại đơn vị mới, sau khi thu hồi được khoản nợ của doanh nghiệp thì xác nhận bổ sung thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của người lao động.

b) Đối với doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn nợ BHXH, BHYT, nếu giám đốc doanh nghiệp có văn bản gửi cơ quan BHXH cam kết trả đủ tiền nợ BHXH, BHYT và thực hiện đóng trước BHXH, BHYT đối với người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ BHXH, người lao động thôi việc để giải quyết chế độ BHXH và chốt sổ BHXH, thì giám đốc BHXH tỉnh xem xét, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xác nhận thực trạng khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết”.

Trường hợp, Công ty thứ 2 của bạn rơi vào các trường hợp trên, bạn có thể căn cứ vào tình hình thực tế của công ty để có yêu cầu thích hợp tới cơ quan bảo hiểm hoặc giám đốc Công ty.

Nếu Công ty cũ không rơi vào các trường hợp trên mà bạn chuyển sang làm việc tại Công ty mới và muốn được tính tiếp thời gian đóng BHXH thì bạn bắt buộc phải chốt sổ bảo hiểm. Trước hết để đảm bảo bạn không bị thiệt thòi về thời gian 3 năm không được đóng BHXH thì bạn có thể làm đơn yêu cầu Công ty nộp đủ số tiền BHXH đang nợ cho bạn, nếu Công ty không đồng ý thì bạn có thể làm đơn lên Phòng Lao Động Thương Binh và Xã Hội can thiệp đảm bảo quyền lợi cho bạn.

Bạn cũng có thể tự mình đi chốt sổ Bảo hiểm để có thể tiếp tục được tính cộng dồn thời gian đóng bảo hiểm vào Công ty mới nhưng thời gian Công ty cũ nợ BHXH sẽ không được tính vào thời gian đóng BHXH. Để được chốt sổ BH bạn cần làm bộ hồ sơ gửi tới cơ quan BHXH với những giấy tờ sau:

  • Bản sao quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, thuyên chuyển, nghỉ việc hưởng chế độ hoặc hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc vừa hết thời hạn.

  • Sổ BHXH.

  • Thẻ BHYT còn thời hạn sử dụng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chốt sổ bảo hiểm khi Công ty đang nợ tiền bảo hiểm.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo