LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Chồng viết di chúc toàn bộ tài sản vợ chồng được không?

Chào luật sư, tôi có một câu hỏi mong luật sư giúp về việc chồng có được lập di chúc để lại toàn bộ tài sản chung của vợ chồng như sau: Gia đình có 6 người Bố, Mẹ, và 4 người con( 1 2 3 4). giấy tờ đất của gia đình là do bố và mẹ đứng tên. Bây giờ bố đã mất và viết di chúc là để lại tài sản cho con đầu.

 

 

(Bản di chúc chỉ có dòng chữ bố viết lại có chữ kí bố, ngoài ra không còn gì nữa) .Người mẹ còn sống thì có thể chuyển hết tài sản cho một người con thứ 4 không ? (người con 1 2 3 không đồng ý). Nếu mà đưa ra pháp luật thì khối tài sản sẽ được chia ra sao ? Mong luật sư trả lời giúp?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì tài sản là quyền sử dụng đất đang đề cập đến do cả hai vợ chồng cùng đứng tên, do đó, sẽ xác định đây là tài sản chung của vợ chồng. Do vậy, người chồng sẽ không có quyền để lại di chúc đối với toàn bộ tài sản chung này, bởi theo quy định tại Khoản 1 Điều 29 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì "Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung"

Ngoài ra, cần phải xem xét tính hợp pháp của bản di chúc mà người chồng để lại. Theo quy định tại Điều 630 Bộ luật dân sự 2015 thì:

"1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

...

4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng."

Trường hợp di chúc hợp pháp thì việc chia di sản thừa kế (chỉ trong phạm vi tài sản thuộc quyền sở hữu, sử dụng của người chồng để lại) sẽ chia theo nội dung của di chúc đó, tuy nhiên, cần lưu ý đến quy định tại Khoản 1 Điều 644 BLDS 2015 như sau:

"Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động."

Trường hợp di chúc không hợp pháp thì toàn bộ tài sản thuộc quyền sở hữu, sử dụng của người chồng để lại sẽ được chia thừa kế theo pháp luật, tức là sẽ chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất: "vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;" (Khoản 1 Điều 651 BLDS 2015).

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Hỏi tư vấn qua điện thoại