LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Chồng nợ tiền vợ có phải trả không?

Nhờ luật sư giải đáp giúp trường hợp người chồng nợ tiền trách nhiệm của vợ thế nào, cụ thể như sau: Chị của tôi có chồng và đứa con, chồng nghiện ngập cờ bạc, nợ nần từ mấy năm nay, hiện bây giờ nợ ngân hàng đến năm 2019. Số nợ từ trước đến giờ đều do chồng tự đơn phương vay mượn, cầm sổ lương của chồng, số nợ đó tôi không hề biết. Vậy khi li hôn chị tôi có phải chịu khoản nợ đó không? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 45 Luật hôn nhân gia đình 2014 về nghĩa vụ riêng tài sản của vợ, chồng:

“Vợ, chồng có các nghĩa vụ riêng về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ của mỗi bên vợ, chồng có trước khi kết hôn;

2. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp nghĩa vụ phát sinh trong việc bảo quản, duy trì, tu sửa tài sản riêng của vợ, chồng theo quy định tại khoản 4 Điều 44 hoặc quy định tại khoản 4 Điều 37 của Luật này;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ hành vi vi phạm pháp luật của vợ, chồng”.

Chồng vay tiền để đánh bạc vợ có nghĩa vợ trả nợ không

>> Chồng vay tiền cờ bạc, nghĩa vụ của vợ thế nào, hỏi: 1900.6169

Do đó chồng của chị bạn cờ bạc, nợ nần là hành vi vi pháp luật của riêng người chồng được quy định tại khoản 4 điều này và việc chồng chị bạn tự mình giao dịch dân sự vay tiền để trả nợ không vì nhu cầu của gia đình theo quy định tại khoản 3 điều này. Do đó, khi giải quyết việc ly hôn, chị gái bạn không có nghĩa vụ thanh toán khoản nợ xuất phát từ những khoản vay riêng của chồng mình.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Chồng vay tiền để đánh bạc vợ có nghĩa vụ trả nợ không. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169