Luật sư Vũ Đức Thịnh

Chồng sang tên sổ đỏ nhà đất cho vợ cần thủ tục gì?

Điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch theo quy định của luật Nhà ở 2014? Quy định về công chứng hợp đồng tặng cho nhà ở? Quy định về hồ sơ, trình tự thủ tục thực hiện tặng cho nhà ở giữa vợ, chồng hiện nay được pháp luật đất đai quy định như thế nào? Luật Minh Gia xin được tư vấn như sau.

Câu hỏi 1: Cách đây một năm, sau khi kết hôn, tôi và vợ tôi có mua 1 nhà chung cư, nhưng bây giờ tôi muốn cái nhà đấy hoàn toàn là của vợ tôi, để vợ tôi sau này có thể mua bán chuyển nhượng mà không cần thông qua tôi, thì tôi cần làm thủ tục như thế nào, tôi cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm những giấy tờ gì? Xin cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Vì căn nhà chung cư này bạn và vợ bạn cùng mua trong thời kỳ hôn nhân nên căn nhà này sẽ được coi là tài sản chung của vợ, chồng. Theo quy định của Điều 117 Luật Nhà ở năm 2014: Giao dịch về nhà ở bao gồm các hình thức mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại, tặng cho, đổi, thừa kế, thế chấp, góp vốn, cho mượn, cho ở nhờ và ủy quyền quản lý nhà ở.

Trường hợp của bạn nếu như bạn muốn căn nhà này hoàn toàn là của vợ bạn, để vợ bạn sau này có thể mua bán chuyển nhượng mà không cần thông qua bạn thì bạn có thể làm thủ tục tặng cho lại vợ bạn quyền sở hữu căn nhà này.

Thứ nhất: Hồ sơ thực hiện việc tặng cho quyền sở hữu nhà ở

  • Hợp đồng tặng cho quyền sở hữu nhà ở đã được công chứng/ chứng thực: 01 bản chính;
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở: 01 bản sao có chứng thực;
  • CMND/ CCCD, Sổ hộ khẩu của cả bạn (bên tặng cho) và vợ bạn (bên nhận tặng cho): 01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền;
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận tặng cho để được miễn thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ: Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Thứ hai: Thủ tục thực hiện tặng cho quyền sở hữu nhà ở

- Bước 1: Các bên lập hợp đồng tặng cho quyền sở hữu nhà ở và thực hiện thủ tục công chứng tại văn phòng công chứng hoặc chứng thực tại UBND xã/phường/thị trấn kèm theo giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở và chứng minh thư nhân dân/ CCCD.

– Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện, cụ thể là Văn phòng đăng ký đất đai nơi có căn hộ chung cư.

- Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ tài chính (thuế, lệ phí) tại chi cục thuế của quận/huyện.

Khi tiến hành các giao dịch về chuyển nhượng nhà ở, tặng cho nhà ở… bên được tặng cho có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân. Trường hợp của bạn là chồng tặng cho vợ nhà ở thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhưng sẽ phải nộp lệ phí cấp sổ.

Thời gian làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở là 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

**********************************************************************************

Câu hỏi 2: Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất từ bố mẹ sang cho con

Chào luật sư! cho tôi hỏi, bố mẹ muốn sang tên bìa đỏ cho tôi nhưng dưới tôi còn một em trai hiện đang học ở nước ngoài. Khi đi làm thủ tục bên cơ quan nhà nước bắt phải có chữ ký của em trai, tôi muốn hỏi điều đó có cần thiết không? Em trai tôi hiện giờ chưa về được nếu đợi em về khoảng 8 tháng thì hồ sơ đã làm có công chứng có bị hết thời hạn và phải làm lại từ đầu không? (em trai có tên trong sổ hộ khẩu). Mong nhận được hồi âm sớm nhất cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Việc bố, mẹ bạn tặng cho bạn đất có cần sự đồng ý của em trai bạn hay không cần phải căn cứ vào chủ thể có quyền sở hữu được ghi nhận trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tức là, cần xác định giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gia đình bạn được cấp là GCN ghi tên hộ gia đình hay GCN ghi tên cá nhân. Ở đây trường hợp của bạn do thông tin bạn cung cấp không nêu rõ là đất này là tài sản của bố, mẹ bạn hay là đất cấp cho hộ gia đình nên chúng tôi xin tư vấn dựa trên 2 trường hợp sau:

  • Trường hợp 1: Đất là tài sản chung của vợ chồng (bố, mẹ bạn)

 Nếu mảnh đất là tài sản chung của hai vợ chồng thì trường hợp này thì cần bố mẹ bạn cùng kí kết vào hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và hợp đồng tặng cho này phải công chứng tại Văn phòng công chứng hoặc thực hiện thủ tục chứng thực tại Ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn nơi có đất.

  • Trường hợp 2: Đất được cấp cho hộ gia đình

Đối với đất được cấp cho hộ gia đình thì đất đó trở thành tài sản chung của cả hộ gia đình. Theo quy định tại khoản 2 Điều 212 Bộ luật Dân sự 2015: Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Như vậy, nếu trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bạn ghi nhận là cấp cho hộ gia đình, tại thời điểm cấp GCN mà em trai bạn cũng là một nhân khẩu có tên trong sổ hộ khẩu. Do đó, khi thực hiện hợp đồng tặng cho liên quan đến quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thì tất cả các thành viên phải tham gia và ký kết hợp đồng. Do đó hiện nay bố, mẹ bạn muốn tặng cho đất cho bạn thì cần phải thỏa thuận và có sự đồng ý thông qua chữ ký của cả em trai bạn.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn