Đàm Minh Diệu

Chồng ngoại tình thì có phạm tội gì không?

Chồng ngoại tình nhiều lần với người khác làm cuộc sống hôn nhân không đạt được, giờ tôi muốn chồng bị phạt và chia tài sản để ly hôn thì làm như thế nào?

Nội dung tư vấn:

Tôi lấy chồng từ năm 2010 đến nay cũng được 8 năm. Tôi sinh con gái đầu lòng năm 2011. Thời gian đó chúng tôi ở trên nhà ông bà ngoại, chồng tôi luôn từ chối không muốn ở trên nhà ngoại sợ mang tiếng. Tôi đã đồng ý để anh ở nhà trọ và thi thoảng mới về nhà. Đến năm 2012 tôi phát hiện chồng tôi ngoại tinh với người phụ nữ khác, liên tục gọi điện thoại và nhắn tin yêu đương với nhau. Khi bị tôi phát hiện chồng tôi đã xin tha thứ. Khi đoa tôi rất đau đớn vì con tôi còn quá nhỏ, tôi chấp nhận tha thứ. Nhưng chỉ được một thời gian ngắn anh lại ngựa quen đường cũ. Ngoài thời gian đi làm, vì 2 vợ chồng kinh doanh ngoài, mà chồng tôi là làm chính. Tôi chỉ ở nhà làm sổ sách kế toán và cơm nước cho gia đinh. Năm 2013 vợ chồng tôi được ông bà ngoại cho vay 210 triệu đồng để mở rộng kinh doanh, công việc ngày càng thuận lợi. Nhưng cũng từ đó tính nết chồng tôi ngày càng thay đổi. Liên tục đi ăn uống nếu những ngày không có việc, mặc dù nghi ngờ chồng vẫn qua hệ bất chính nhưng vừa trông con, vừa làm việc nhà mà tôi không sao theo dõi được các hoạt động ngoài luồng của chồng. A lúc nào cũng nói không đi uống rượu tiếp khách thì lấy đâu ra việc. Tôi đành ngậm ngùi cho qua. Đến năm 2014 tôi thực sự dành thời gian theo dõi thì ng tình của chồng tôi thay số điện thoại và 2 người vẫn lén lút qua lại với nhau. Bị phát hiện anh bảo cô bồ là liên lạc qua zalo ko thì sẽ bị tôi theo dõi. Lần này a cũng xin tôi tha thứ a cũng cam kết sẽ không vi phạm nữa. Nhưng đến nay chồng tôi đã đổ đốn thực sự. Sau mỗi lần ăn nhậu đêm khuya là a lại đi xông hơi matxa và quan hệ với gái tại nơi xông hơi đó. Tôi thiết nghĩ loại người như a không thể tha thứ được nhưng giờ có 2 mặt con rồi. Sự nghiệp của chồng tôi thì rất tốt, nhưng mọi đối tác không làm việc với tôi vì không bao giờ anh cho tôi làm bất kể việc gì khi tiếp xúc khách hàng. Ngoài việc làm hợp đồng và viết hoá đơn cho khách. A luôn giao dịch một mình. Tài sản chúng tôi có được là 1 xe tải 1,25 tấn, 1 xe con cũ đời 2008 yaris, và các thiết bị loa đài trị giá khoảng 1 tỷ đồng. Vợ chồng tôi vay lãi ngoài 500tr để mua 2 xe trên, 290 triệu của ngân hàng thì vay bằng bìa đỏ mà bố mẹ tôi cho tên tôi. Tài sản góp vốn khi thành lập công ty: Tôi hơn 1,1 tỷ, chồng tôi 460tr. Kính mong luật sư tư vấn giúp tôi. Nếu ly hôn tôi muốn chồng tôi bị phạt nặng và ko còn chút tài sản gì như ngày mới cưới. Tôi sẽ nuôi 2 con. Cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, trường hợp muốn chồng mình bị xử phạt khi có hành vi ngoại tình thì giải quyết như sau:

Nếu bạn chứng minh được chồng mình chung sống như vợ, chồng với người khác làm cho quan hệ hôn nhân của bạn dẫn đến ly hôn thì chồng bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý hình sự.

Về xử phạt vi phạm hành chính. Theo Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã quy định:

“Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

…”

Về truy cứu trách nhiệm hình sự

Theo Bộ luật hình sự 2015 quy định như sau:

“Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

…”

Tuy nhiên, như thế nào là "chung sống với người khác như vợ chồng thì hiện nay pháp luật về hành chính chưa có văn bản quy định và hướng dẫn cụ thể vấn đề như thế nào là "chung sống với nhau như vợ chồng". Vấn đề này đã được giải thích cụ thể trong pháp luật Hình sự cũ nhưng hiện nay BLHS mới chưa có hướng dẫn cụ thể nên vẫn có thể hiểu theo cách hướng dẫn cũ như sau: theo quy định của Điều 3 Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC:

"3.1. Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó... "

Do đó, việc phát hiện chồng ”ngoại tình” chưa đủ căn cứ để pháp luật có thể xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc xử phạt tù đối với hành vi "ngoại tình" này.

Thứ hai, về vấn đề chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì theo nguyên tắc sẽ chia đôi tài sản chung và phải tính theo các yếu tố quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

“Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

"Xem trích dẫn quy định

Về việc xác định tài sản chung của vợ chồng.

Theo như bạn cung cấp thì vợ chồng bạn có tài sản chung như sau:

+ 1 xe tải 1,25 tấn, 1 xe con cũ đời 2008 yaris, và các thiết bị loa đài trị giá khoảng 1 tỷ đồng.

+ Tài sản góp vốn khi thành lập công ty, do bạn không nêu rõ tài sản đó là tài sản chung góp vào hay tài sản riêng và khối tài sản góp vốn này được tạo lập từ thời điểm nào nên chúng tôi sẽ giả định hai trường hợp: nếu là tài sản riêng thì tài sản của ai người đó nhận, nếu tài sản đó là của chung thì sẽ chia đôi và tính đến các yếu tố quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 nêu trên.

Về nghĩa vụ chung trong tài sản của vợ chồng. Căn cứ vào Điều 37 và Điều 45 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

“Điều 37. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.”

Việc hai vợ chồng vay 210 triệu đồng từ ông bà ngoại và 500 triệu vay lãi ngoài để mua 2 chiếc xe ô tô và số tiền 290 triệu vay của ngân hàng bằng bìa đỏ bố mẹ là nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng. Do đó với các khoản tiền vay này hai vợ chồng có trách nhiệm phải cùng nhau chi trả nếu không chứng minh được đây là khoản nợ riêng. Nếu bạn muốn chồng mình nhận ít tài sản hơn thì bạn cần chứng minh công sức đóng góp trong việc tạo lập khối tài sản chung của chồng ít hơn mình.

Trân trọng.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí