LS Dương Châm

Chồng ngoại tình có được chia tài sản khi ly hôn?

Một trong những nguyên nhân dẫn đến ly hôn là do một bên vợ hoặc chồng có hành vi ngoại tình, vậy đối với hành vi vi phạm này bị xử lý như thế nào và khi ly hôn có ảnh hưởng đến việc chia tài sản hay không, để được giải đáp cụ thể bạn có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Minh Gia để được hỗ trợ.

1. Tư vấn quy định về chia tài sản khi ly hôn

Vấn đề chia tài sản khi ly hôn có thể được thực hiện theo thỏa thuận của vợ chồng hoặc nếu vợ chồng không tự thỏa thuận được và có tranh chấp thì có thể đề nghị Tòa án phân chia. Nguyên tắc phân chia theo quy định pháp luật là mỗi bên sẽ được chia ½ tài sản, tuy nhiên Tòa án sẽ xem xét đến một số yếu tố như nguồn gốc hình thành tài sản, công sức đóng góp, lỗi của mỗi bên dẫn đến ly hôn.v.v.để đưa ra quyết định.

Do đó, nếu bạn chưa nắm được các quy định pháp luật và muốn tìm hiểu thêm về vấn đề này thì bạn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được giải đáp cụ thể.

>> Tư vấn ly hôn chia tài sản khi chồng ngoại tình, gọi: 1900.6169

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm trường hợp chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

2. Chồng ngoại tình có được quyền chia tài sản khi ly hôn không?

Câu hỏi:

Tôi kết hôn với chồng được 5 năm, tuy nhiên trong thời gian chung sống, anh ta thường xuyên ngoại tình với nhiều người, không quan tâm chăm sóc vợ con, cũng không có đóng góp vào việc nuôi con. Tài sản chung của vợ chồng hiện nay có căn nhà được mua trong thời kỳ hôn nhân. Vậy luật sư cho tôi hỏi, trường hợp khi ly hôn thì chia tài sản chung như thế nào? Việc chồng tôi ngoại tình có ảnh hưởng đến việc chia tài sản khi ly hôn hay không?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được trả lời yêu cầu của bạn như sau:

Về nguyên tắc phân chia tài sản vợ chồng

Theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau:

Xem trích dẫn quy định"

Có thể thấy, việc chia tài sản khi ly hôn nếu xác định tài sản chung thì được chia đôi nhưng có xem xét đến các yếu tố khác. Trong đó, lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng được xem là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc phân chia tài sản chung.

Cụ thể, tại điểm d Khoản 4 Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP có giải thích rõ:

“Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng” là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn

Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu như chồng bạn có hành vi ngoại tình nhiều lần, không yêu thương chăm sóc cho vợ con và đây là lý do dẫn đến việc ly hôn thì Tòa án sẽ xem xét yếu tố lỗi của người chồng khi chia tài sản chung của vợ chồng để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thanh niên.

---

3. Hỏi về phân chia tài sản và quyền nuôi con khi chồng ngoại tình

Câu hỏi:

Thưa luật sư, vợ chồng em kết hôn năm 2010, có hai con chung : con trai hơn 37 tháng tuổi và con gái hơn 6 tháng tuổi. Vì chồng em ngoại tình và bỏ nhà đi ra ngoài sống đã gần hai tháng này, đi đâu ở đâu với ai làm gì em không được biết. Nay em làm đơn ly hôn gửi tòa, yêu cầu giải quyết ly hôn, tranh chấp nuôi con. Về tài sản chung, vợ chồng em có tài sản chung là ngôi nhà đang ở mà chưa có giấy tờ chuyển nhượng đất.

Nếu em chứng minh được thu nhập mỗi tháng khoảng 15triệu, em đang ở ngôi nhà gần trường học, bệnh viện, như vậy em có giành được quyền nuôi cả hai con không? Xin chân thành cảm ơn.                        

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Về phân chia tài sản chung khi vợ chồng ly hôn

Theo nguyên tắc quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn sẽ được chia đôi, nhưng có căn cứ vào công sức đóng góp, tạo lập và phát triển khối tài sản chung.

Trường hợp ngôi nhà mà vợ chồng bạn đang ở được xác lập trong thời kỳ hôn nhân và không phải được tạo dựng bằng tài sản riêng của 1 bên vợ hoặc chồng thì được xác định là tài sản thuộc sở hữu chung, khi ly hôn sẽ được chia đôi cho mỗi bên.

Tuy nhiên, sau khi có bản án của Tòa án về việc phân chia tài sản, khi thực hiện phân chia tài sản và làm các thủ tục đăng ký quyền sở hữu, vợ chồng bạn phải hợp pháp hóa thủ tục chuyển nhượng nhà ở theo đúng quy định của pháp luật. Cụ thể, hợp đồng chuyển nhượng nhà ở phải được lập thành văn bản và phải được công chứng hoặc chứng thực.

Về quyền nuôi con sau khi ly hôn

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định, trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì Tòa án sẽ quyết định dựa vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Trường hợp của bạn cả hai con đều trên 36 tháng tuổi, do vậy Tòa án sẽ chỉ căn cứ vào quyền lợi của con để quyết định người trực tiếp nuôi con. Bạn có thu nhập ổn định, có chỗ ở hợp pháp, đáp ứng được nhu cầu thiết yếu về việc nuôi dưỡng, chăm sóc và học tập của con. Mặt khác, nguyên nhân dẫn đến việc không thể tiếp tục duy trì cuộc hôn nhân là do người chồng có hành vi ngoại tình,vi phạm quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, đồng thời có hành vi bỏ nhà ra đi, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc con cái. Do vậy, trường hợp này bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án quyết định được quyền nuôi cả hai con.