LS Quang Vinh

Bố mẹ ly hôn con dưới 36 tháng tuổi giải quyết thế nào?

Kính gửi công ty Luật Minh Gia, cho tôi hỏi tư vấn về trường hợp ly hôn khi con dưới 36 tháng tuổi và quyền nuôi con với trường hợp này như sau: Tôi là một kỹ sư xây dựng làm việc cho công ty cổ phần A và tôi có một vấn đề băn khoăn muốn được nhờ quý công ty tư vấn giúp cho tôi. Tôi và vợ tôi cưới nhau từ năm 2014 đến nay đã có 1 cô con gái đc 13 tháng tuổi và giờ vợ tôi đang mang bầu 1 bé đc khảng 7 tháng tuổi.

Khoảng 5 tháng trước đây chúng tôi xảy ra mâu thuẫn và chúng tôi đã li thân nhau từ thời điểm đó, và vợ tôi đã đưa con bé về nhà ngoại ở với bố mẹ cô ấy.  Và đến bây giờ dù tôi đã cố gắng dùng mọi cách để cứu vãn mọi chuyện nhưng không đc và vợ chồng tôi quyết định sẽ ra tòa để giải quyết chuyện li hôn. Thực sự mà nói tôi rất thương vợ con nhưng không thể tìm cách nào để hàn gắn lại mối quan hệ nên đành chia tay.

Và tôi muốn nhờ quý công ty tư vấn giúp tôi là tôi có cách nào để đc nhận nuôi con không(vì giờ vợ tôi cứ nhất nhất đòi nuôi cả 2 đứa) trong khi cô ấy là giáo viên tiểu học( lương đc khoảng 3,5tr/tháng) để nuôi cả 2 đứa thì tôi nghĩ không đủ điều kiện được. mọi thứ chúng tôi đã thỏa thuận song hết duy chỉ có chuyện nuôi con là chưa thể thống nhất được.

Vì vậy tôi kính nhờ quý công ty tư vấn giúp tôi để tôi có quyền nôi con bé. Cảm ơn quý công ty rất nhiều.

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

- Về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

Theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định như sau:

Xem chi tiết quy định"

Theo đó, thông thường con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Tuy vậy, nếu bạn có thể chứng minh được là vợ mình không đủ điều kiện trực tiếp để trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì bạn vẫn có thể được trực tiếp nuôi con dù con bạn hiện nay 13 tháng tuổi.

>> Tư vấn quy định về quyền nuôi con dưới 3 tuổi, gọi: 1900.6169

- Chứng cứ để chứng minh điều kiện giành quyền nuôi con

Theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự thì:

Chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cá nhân, cơ quan, tổ chức khác giao nộp cho Toà án hoặc do Toà án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định mà Toà án dùng làm căn cứ để xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp hay không cũng như những tình tiết khác cần thiết cho việc giải quyết đúng đắn vụ việc dân sự.”

Do đó, bạn cần đưa ra những chứng cứ để chứng minh mình có đủ những điều kiện tốt nhất về cả vật chất và tinh thần để được nuôi con:

- Bạn có đầy đủ các điều kiện vật chất về ăn, ở, điều kiện học tập,… Do đó, bạn phải chứng minh mức thu nhập cao hơn vợ, công việc ổn định, nơi ở đảm bảo điều kiện cho con phát triển toàn diện.

- Bạn cũng cần chứng minh mình có đủ thời gian chăm sóc, dạy dỗ con cái,… và chứng minh bản thân có phẩm chất đạo đức tốt cùng môi trường sống lành mạnh.

Trân trọng!

>> Yêu cầu tư vấn nhanh