Phạm Diệu

Chồng không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, vợ có quyền được thay đổi họ cho con không?

Luật sư tư vấn về trường hợp vợ muốn thay đổi họ cho con khi chồng không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Nội dung tư vấn như sau:

 

Kính gửi Luật sư. Em kết hôn và sanh con vào tháng 12/2015. Đến tháng 04/2016 thì vợ chồng không sống chung dc nên em ly thân và dọn về sống cùng ba mẹ. Thời điểm đó chồng cũ không nuôi con và cũng rất ít qua thăm con. Đến tháng 12/2016 thì em giải quyết xong thủ tục ly hôn, theo đó em được quyền nuôi con và chồng cũ có trách nhiệm trợ cấp nuôi con theo thoả thuận của 2 bên. Tuy nhiên chồng cũ cũng không thực hiện nghĩa vụ trợ cấp dù em đã có nhắc nhở. Đến nay đã 2 năm kể từ ngày ly thân và hơn 1 năm từ ngày ly hôn, nhưng chồng cũ không thể hiện trách nhiệm gì với con, thằng bé cũng ko biết đến sự hiện diện của cha. Em không muốn khởi kiện nghĩa vụ trợ cấp nuôi con của chồng cũ, mà muốn làm thủ tục đổi họ cho con với lý do chồng cũ và gia đình chồng không quan tâm đến sự hiện diện của đứa bé trên đời và không có bất kỳ sự quan tâm hay nghĩa vụ gì với con. Kính mong luật sư tư vấn thêm. Em xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 27 Bộ Luật dân sự 2015 về quyền thay đổi họ như sau:

 

“1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

 

a. Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;”

 

Mặt khác, tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Hộ tịch 2014 quy định:

 

“Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

 

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đi với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.”.

 

Như vậy, căn cứ các quy định trên thì cá nhân hoàn toàn có quyền thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ và ngược lại. Tuy nhiên, việc thay đổi họ cho con dưới 18 tuổi phải có sự đồng ý của cả cha, mẹ và được thể hiện rõ trong Tờ khai. Do đó, trong trường hợp của bạn, khi bạn muốn thay đổi họ cho con, bạn cần phải được sự đồng ý bằng văn bản của chồng cũ.

 

Trường hợp, nếu được chồng cũ đồng ý, bạn cần chuẩn bị hồ sơ thay đổi họ cho con theo quy định tại Điều 28 Luật hộ tịch 2014 như sau:

 

Điều 28. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

 

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

 

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

 

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

 

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

 

Hồ sơ chuẩn bị bao gồm:

 

- Tờ khai đăng ký việc thay đổi hộ tịch (theo mẫu), trong đó có thể hiện sự đồng ý của bạn và chồng cũ về việc thay đổi họ cho con;

 

- Bản chính giấy khai sinh của con;

 

- Các giấy tờ làm căn cứ cho việc thay đổi (chứng minh nhân dân , sổ hộ khẩu…).

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.

CV tư vấn: Phạm Diệu - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169