Lại Thị Nhật Lệ

Chồng không nộp lệ phí có tiếp tục giải quyết thuận tình ly hôn?

Ly hôn là chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc của chồng hoặc cả hai vợ chồng, hủy bỏ các trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm của hôn nhân và các ràng buộc dân sự khác. Tòa án là cơ quan duy nhất có trách nhiệm ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng.

1. Tư vấn quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình

- Ly hôn là một trong những biện pháp xử lý khi mà hôn nhân không đạt được những mục đích hướng tới. Tuy nhiên ngay cả trong trường hợp mà hai bên thỏa thuận chấm dứt quan hệ hôn nhân thì trong quá trình giải quyết vẫn có thể phát sinh những vấn đề khác. Vậy trong quá trình giải quyết ly hôn mà có những vấn đề phát sinh thì các bên cần có những lưu ý gì để đảm bảo tốt nhất quyền và nghĩa vụ của mình?

- Để được tư vấn về các vấn đề trên, hãy liên hệ với Luật Minh Gia. luật sư của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nhanh nhất.

>> Luật sư hướng dẫn về giải quyết thuận tình ly hôn, gọi: 1900.6169

 

1. Chồng không nộp tạm ứng án phí để giải quyết ly hôn thì làm thế nào?

Câu hỏi tư vấn: Cách đây gần một năm, hai vợ chồng em đã nộp đơn ly hôn thuận tình về toà án huyện (thủ tục ly hôn như phân chia tài sản chung đã thoả thuận xong và đã được toà án huyện hoà giải 3 lần nhưng không thành. Từ đó đến nay chồng em vẫn không lên nộp tiền tạm ứng án phí để tiếp tục giải quyết việc ly hôn. Vậy em muốn tiếp tục ly hôn thì phải làm như thế nào và có phải viết lại đơn yêu cầu ly hôn không ? Xin luật sư tư vấn cho em.

Trả lời câu hỏi tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Minh Gia, sau khi nghiên cứu trường hợp của bạn chúng tôi đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 146 BLTTDS 2015 về nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng lệ phí khi thực hiện thuận tình ly hôn

Điều 146. Nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí, tiền tạm ứng lệ phí

“…

2. Người nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự phải nộp tiền tạm ứng lệ phí giải quyết việc dân sự đó, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng lệ phí.

Đối với yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn thì vợ, chồng có thể thỏa thuận về việc nộp tiền tạm ứng lệ phí, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng lệ phí theo quy định của pháp luật. Trường hợp vợ, chồng không thỏa thuận được người nộp tiền tạm ứng lệ phí thì mỗi người phải nộp một nửa tiền tạm ứng lệ phí.

..."

Trong trường hợp này, hai vợ chồng chị đang thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn vậy nên hai bên có thể thỏa thuận về việc ai sẽ là người nộp tiền tạm ứng lệ phí, nếu hai bên không thỏa thuận được người nộp tiền tạm ứng lệ phí thì mỗi người phải nộp một nửa tiền tạm ứng lệ phí. Hiện tại, nếu chồng chị không chịu nộp tiền tạm ứng lệ phí thì chị có thể thỏa thuận với chồng về việc chị sẽ là người nộp tiền tạm ứng án phí để tiếp tục giải quyết ly hôn.

Tiếp theo, về việc chị có cần viết lại đơn yêu cầu ly hôn không. Hiện nay, trong quy định của Luật Hôn nhân và gia đình cũng như các văn bản hướng dẫn khác đều không đặt ra vấn đề về việc thực hiện lại quy trình thuận tình ly hôn khi mà thời gian giải quyết quá lâu. Vậy nên trong trường hợp này chị sẽ không cần phải viết lại đơn yêu cầu ly hôn mà chỉ cần hoàn tất nghĩa vụ về tạm ứng án phí thì Tòa án sẽ tiếp tục giải quyết ly hôn cho chị.

 Trân trọng!

 

 

>> Yêu cầu tư vấn nhanh