Cà Thị Phương

Chồng không đưa đăng ký kết hôn có ly hôn được không?

Tôi và chồng tôi kết hôn từ năm 2008, trong quá trình chung sống tôi thường xuyên bị chồng đánh. Đến năm 2012 chúng tôi bắt đầu sống ly thân. Đến nay, tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không ký vào đơn và không đưa Giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu cho tôi mượn.. Vậy tôi có đơn phương ly hôn được không? Xin luật sư tư vấn.

 

Câu hỏi tư vấn: Xin chào luật sư.tôi xin luật sư tư vấn giúp tôi về việc đơn phương ly hôn.Tôi và chồng tôi cưới nhau năm 2008 cuối năm 2009 tôi có sinh được một cháu gái, trong thời gian tôi sinh và nghĩ dưỡng,chồng tôi nhiều lần đã bạo lực với tôi cho đến đầu năm 2012 thì chồng tôi đánh đập tôi dã man và bắt tôi viết giấy ly hôn,tôi đã đồng ý và bố mẹ chồng tôi lấy giấy và đọc cho tôi viết sau đó bố chồng tôi có gọi người hàng xóm sang làm chứng. Tính đến bây giờ thì tôi và chồng đã ly thân được hơn 7 năm, rất nhiều lần tôi muốn làm đơn xin ly hôn nhưng tôi lại không có giấy tờ, chồng tôi thì không ký và nói chỉ cần lên Toà án là giải quyết được. Tôi có hỏi bố mẹ chồng để mượn giấy tờ và giấy đăng ký kết hôn thì bố me chồng không cho mượn và nói chồng tôi không cho mượn. Xin luật sư tư vấn giúp tôi tôi xin chân thành cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi giải quyết như sau:

 

Thứ nhất, về quyền yêu cầu ly hôn.

 

Tại Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”

 

Đồng thời tại Khoản 1 điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 có qui định về ly hôn theo yêu cầu 1 bên như sau:

 

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

 

Do đó, Căn cứ theo qui định trên thì kể cả khi chồng bạn không ký vào Đơn ly hôn thì bạn vẫn có quyền đơn phương ly hôn khi thấy cuộc sống hôn nhân của mình không thể kéo dài được nữa. Bạn cần cung cấp bằng chứng về hành vi bạo lực của chồng đối với mình để làm chứng cứ cho việc ly hôn theo yêu cầu của một bên.

 

Thứ hai, giấy tờ cần thiết cho việc ly hôn

 

Về hồ sơ trong trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên:

 

+ Đơn xin ly hôn

 

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản sao kèm theo lý do mất bản chính)

 

+ Chứng minh nhân dân của nguyên đơn và bị đơn (bản sao)

 

+ Giấy khai sinh của con (bản sao)

 

+ Bản sao hộ khẩu thường trú, tạm trú

 

+ Các giấy tờ về sở hữu tài sản

 

Hồ sơ nộp tại: Tòa án nhân dân Quận/huyện nơi chồng bạn cư trú hoặc có thể nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

 

Thời gian giải quyết đơn phương ly hôn:

 

+ Thời hạn xét xử: Từ 3 - 6 tháng kể từ ngày Tòa thụ lý vụ án. Trong thời hạn này, Tòa sẽ tiến hành mở phiên hòa giải, nếu hòa giải không thành Tòa sẽ ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

 

+ Thời hạn mở phiên tòa: 1- 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

 

Thứ ba, vấn đề không có những giấy tờ cần thiết cho việc ly hôn

 

Theo thông tin bạn cung cấp, gia đình nhà chồng bạn đang giữ hết các giấy tờ cần thiết cho việc ly hôn và không cho bạn mượn khi bạn có yêu cầu. Đối với vấn đề này chúng tôi có hướng giải quyết như sau:

 

+ Về Giấy đăng ký kết hôn: bạn có thể đến UBND xã/phường nơi bạn đã đăng ký kết hôn để yêu cầu trích lục lại hồ sơ về việc đã đăng ký kết hôn.

 

+ Về Giấy khai sinh của các con: bạn có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đã đăng ký khai sinh để xin cấp bản sao.

 

+ Về Sổ hộ khẩu: Bạn liên hệ với công an cấp xã/ phường nơi chị thường trú xác nhận rằng chị là nhân khẩu thường trú tại địa phương.

 

Hotline: 1900 6169