Luật sư Vũ Đức Thịnh

Chồng có quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi?

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Tôi và vợ tôi đã có 2 con, cháu lớn 34 tháng tuổi, cháu bé 8 tháng.Trong quá trình chung sống,, chúng tôi có nhiều mâu thuẫn không thể giải quyết đượctiến tới cần phải ly hôn.Vậy trong trường hợp ly hôn này,, tôi có được phép nhận nuôi cháu lớn không? Hay theo luật của nước CHXHCN Việt Nam thì quyền nuôi 2 cháu vẫn thuộc bên kia. Mong quý công ty tư vấn. Tôi chân thành cám ơn quý công ty.

Trả lời tư vấn: Chào anh! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

>> Chồng có quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi

 

Theo nguyên tắc, khi ly hôn con dưới 36 tháng tuổi do người mẹ sẽ trực tiếp nuôi con, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con. Do vậy, hiện nay người vợ đang có lợi thế trong việc giành quyền nuôi con dưới 36 tháng. Tuy nhiên, nếu cùng một lúc mà người vợ nuôi 2 con dưới 36 tháng tuổi thì người vợ có thể đáp ứng được các điều kiện để đảm bảo những sinh hoạt cần thiết của cả hai con hay không? Nếu anh chứng minh được người mẹ không thể đủ điều kiện để trực tiếp nuôi cả 2 con dưới 36 tháng tuổi thì có thể đề nghị tòa án xem xét cho anh nuôi đưa trẻ 34 tháng tuổi.

 

===============

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Quyền nuôi con của phụ nữ đang mang thai và nuôi con dưới 36 tháng tuổi

 

Tôi năm nay 32 tuổi, vợ chồng cưới nhau đã được 7 năm nhưng không hạnh phúc. Hai vợ chồng không còn tình cảm, không có sự quan tâm chia sẻ và tôn trọng lẫn nhau. Chồng tôi có tính lăng nhăng bồ bịch, ko chung thuỷ khiến tôi mất hết niềm tin, sống ko có trách nhiệm với vợ con. Chúng tôi sống với nhau đến nay cũng chỉ vì trách nhiệm với con cái. Nay tôi cảm thấy ko thể tiếp tục, tôi đã quá tổn thương với những gì anh ta đã gây ra cho tôi. Vì vậy tôi muốn ly hôn, nhưng nay tôi đang mang thai đứa con thứ 2 được hơn 7 tháng, tôi muốn sau khi sinh cháu thứ 2 tôi sẽ ly hôn và  giành quyền nuôi 2 đứa con, liệu tôi có thể có được quyền đó không? Tôi làm công chức nhà nước lương ổn định, tuy chưa có nhà riêng, nhà hiện tại là của gia đình chồng xây và đứng tên chồng. Liệu điều kiện của tôi như vậy tôi có thể giành quyền nuôi 2 đứa con không? Rất mong được sự tư vấn? Tôi xin cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn: Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

>> Quyền nuôi con của phụ nữ đang mang thai và nuôi con dưới 36 tháng tuổi

 

>> Giành quyền trực tiếp nuôi cả 2 con khi ly hôn
 

Theo nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi thì khi ly hôn người mẹ sẽ được quyền trực tiếp nuôi con, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con. Trường hợp của chị, dù người mẹ được quyền nuôi con nhưng tòa án vẫn sẽ xem xét tới điều kiện về tài chính và tinh thần của chị có thể đáp ứng được điều kiện cơ bản khi nuôi cả 2 con dưới 36 tháng hay không. Nếu chị có đủ điều kiện có thể trực tiếp nuôi được hai con thì có thể tòa án sẽ giành quyền nuôi 2 con cho chị.

 

================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ ba - Tư vấn trường hợp người vợ muốn nuôi cả hai con khi ly hôn

 

Chào luật sư, tôi gửi thư này mong luật sư tư vấn cho tôi về vấn đề li hôn và giành quyền nuôi con. Tôi và chồng tôi lấy nhau năm 2011 và có với nhau 2cháu, cháu đầu năm nay đươc hơn 3 tuổi,cháu thứ 2 được 6tháng tuổi. Hiện nay tôi và chồng đều đi làm công của nhà máy. Lương của tôi tháng đươc 5triệu,còn chồng tôi thì tôi không rõ. Hiện tại tôi và chồng đang sống li thân. Hai cháu do tôi chăm sóc,từ khi ly thân chồng tôi không chu cấp gì cho con cái. Tôi muốn luật sư tư vấn giúp để tôi có thể giành quyên nuôi 2 cháu. Tôi có nhà cửa đàng hoàng và sống với bố mẹ tôi. Còn chồng tôi thì ở phòng trọ.

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

>> Căn cứ để giành quyền nuôi cả hai con khi ly hôn

 

>> Muốn giành quyền nuôi con cần những điều kiện gì?

 

>> Tư vấn: Được nuôi cả hai con sau khi ly hôn

 

Trên đây là nội dung tư vấn về: Chồng có quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo