Hoài Nam

Chồng có hành vi đe dọa giết vợ thì có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Chồng em năm 2000 đã giết bố đẻ em và bị kết án chung thân, đến năm 2015 chồng em được ra tù. Trong suốt thời gian chồng em ở trong tù em phải nuôi dạy 4 đứa con ăn học không được sự trợ giúp nào của nhà chồng.

 

Kính gửi Luật sư Minh Gia.Em có một việc rất quan trong xin tư vấn của Luật sư: Chồng em năm 2000 đã giết bố đẻ em và bị kết án chung thân, đến năm 2015 chồng em được ra tù. Trong suốt thời gian chồng em ở trong tù em phải nuôi dạy 4 đứa con ăn học không được sự trợ giúp nào của nhà chồng. Kể từ ngày ra tù 9/2015, chồng em đánh em liên tục và dọa giết anh em họ hàng nhà ngoại và dọa giết cả con trai em. Em đã cố gắng chịu đựng mỗ lần bị đánh em đẫ báo chính quyền địa phương nhưng vì một đối tượng quá nguy hiểm nên họ cũng sợ. Ngày 2/9/2017, chồng em đã đánh em, em chạy sang nhà chồng em gần đó nhưng đều bị bố mẹ chồng đuổi ra ngoài nhưng vì trời sẩm tối em đã lẩn trốn được nhưng từ hôm đó đến nay chồng em liên tục đe dọa và nói qua ngày 16/7 âm là ngày mai chồng em sẽ đi tìm và nhờ bạn tù tìm để giết em. Trên đây là một số thông tin cơ bản rất mong được sự tư vấn giúp đỡ của Luật sư để cứu sống em, các con và người thân của em, để em thoát khỏi kẻ côn đồ đã từng giết bố em.Em xin chân thành cảm ơn Luật sư.Rất mong sớm nhận được sự giúp đỡ.

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 

Theo như thông tin bạn cung cấp thì chồng bạn đã có tiền án về tội giết người sau khi được ra tù trở về nhà thì lại có hành vi bạo lực gia đình đối với chị còn đe dọa giết bạn và người thân của bạn. Về thông tin về người chồng mà bạn cung cấp thì có thể thấy việc ban lo lắng về sự an toàn tính mạng bị đe dọa là có căn cứ, do đó bạn có thể tố cáo hành vi này của chồng bạn với cơ quan công an. Với hành vi của chồng bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đe dọa giết người theo quy định tại Điều 133 Bộ luật hình sự 2015

 

"Điều 133. Tội đe dọa giết người

 

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

 

a) Đối với 02 người trở lên;

 

...

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác."

 

Ngoài ra, điểm d Khoản 2 Điều 70 BLHS 2015 quy định:

 

"2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

 

d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án."

 

Như vậy chồng bạn trước đây chồng bạn bị kết án tù chung thân thì sau khi ra tù thì 5 năm sau đó mới được xóa án, tuy nhiên chồng bạn mới ra tù được 2 năm  vẫn trong thời gian thử thách và chưa được xóa án tích mà còn có hành vi phạm tội mới, dó đó được coi là tái phạm nguy hiểm là một trong các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với hành vi vi phạm. 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Vy Diễm - Luật Minh Gia

>> Yêu cầu tư vấn nhanh