LS Nguyễn Phương Lan

Chồng có được quyết định chia di sản thừa kế của vợ khi vợ mất không?

Luật sư tư vấn về trường hợp người chồng có được quyết định tặng cho, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong phần di sản của vợ hay không? Nội dung tư vấn như sau:

 

Nội dung tư vấn : Xin chào công ty luật Minh Gia, hiện nay tôi có một khúc mắc mong được quý công ty giải đáp cho tôi. Ở địa phương tôi mới được lấy tiền bán đất nông nghiệp và sổ đỏ nhà tôi và ông bà gồm 5,5 suất, trong đó nhà tôi có 4 người là 3,5 suất và 2 suất của ông bà. Sau khi lấy được tiền, mẹ tôi lập tức hỏi ý kiến ông nội tôi (bà nội tôi đã qua đời). Ông nội tôi nói rằng 1 suất của ông sẽ trả ông còn suất của bà ông cho nhà tôi và nhà một người bác ruột tôi đã mất mỗi người nửa suất.Ông bà nội tôi có 6 người con gồm 4 trai ( 2 đã mất ) và 2 người con gái. Nhưng bác ruột kia lại không đồng ý và có ý muốn cầm cả 2 suất của ông bà tôi và nói rằng ông không có quyền quyết định.Ông nội tôi hiện vẫn minh mẫn. Vậy ông nội tôi có quyền quyết định cho hay tặng ai với suất của bà tôi hay không?

Bà tôi trước khi qua đời đã cho và đi làm sổ cho bố tôi số đất nông nghiệp đó và đứng tên sổ đỏ là bố tôi. Vậy bố tôi có quyền hạn như thế nào với số đất nông nghiệp đó? Xin cảm ơn.

 

=> Luật sư tư vấn chia thừa kế khi một bên vợ hoặc chồng mất, Gọi 1900.6169

 

Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tới cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này của anh như sau:

 

Trước tiên bạn cần xác định quyền sử dụng đất của mảnh đất là của bố mẹ bạn hay là tài chung của cả ông và bà. Có thể chia ra các trường hợp sau:

 

Trường hợp quyền sử dụng đất được chia theo số suất theo thông tin bạn cung cấp.

 

Thứ nhất, theo quy định pháp luật về thừa kế thì khi bà nội anh mất, hai suất của ông bà thì một suất là tài sản của ông suất còn lại sẽ trở thành di sản thừa kế của bà và nếu như bà anh không để lại di chúc hợp pháp thì phần di sản này sẽ được chia thừa kế theo pháp luật mà ông anh không có quyền quyết định, và các hàng thừa kế được quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

 

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

 

Như vậy, ông anh cũng là người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bà nên cũng sẽ được hưởng di sản từ bà để lại và ông anh chỉ được quyền quyết định hoặc tặng cho phần mà ông anh được hưởng thừa kế theo pháp luật chứ không được quyền quyết định, tặng cho toàn bộ suất đó.

 

Trường hợp bố bạn đã được tặng cho hợp pháp phần đất của bà

 

Theo thông tin anh cung cấp, bà anh đã cho và đi làm sổ cho bố anh số đất nông nghiệp đó và đứng tên sổ đỏ là bố anh trước khi bà nội anh mất thì anh chưa nói rõ là bà đã cho bố anh phần đất nào và việc tặng cho đã được thực hiện hợp pháp hay chưa; nếu như bà để lại cho bố anh phần đất mà nói trên (1 suất đất) trước khi bà mất đã sang tên cho bố anh thì phần đất này sẽ thuộc quyền sở hữu của bố anh mà không được coi là di sản phải chia khi bà anh mất.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chồng có được quyết định chia di sản thừa kế của vợ khi vợ mất không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng. 

Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo