Luật sư Vũ Đức Thịnh

Chồng làm đơn ly hôn có phải bồi thường cho vợ không?

Luật sư tư vấn trường hợp chồng bạo hành khi làm đơn ly hôn có phải bồi thường cho vợ hay không? Người vợ có được quyền nuôi con, tài sản chung của vợ chồng và khoản nợ chung của vợ chồng được giải quyết thế nào? Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

Câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi muốn luật sư tư vấn cho tôi cụ thể như sau: Vợ chồng tôi lấy nhau từ tháng 10/2009. Tôi sinh được 3 con, con gái (đã mất), hiện nay vợ chồng tôi có 2 con trai, 1 cháu gần 4 tuổi, 1 cháu 2 tuổi. Đều do tôi chăm sóc, chồng tôi đi suốt ngày không chăm sóc con. Chồng tôi từ khi lấy tôi đã 3 lần ngoại tình bị vợ bắt được, 2 lần trước được gia đình, bạn bè khuyên giải nên chồng tôi quay về với vợ con.

Hiện nay, chồng tôi lại ngoại tình và kiên quyết đòi ly hôn, chồng tôi đã gửi đơn xin ly hôn đơn phương lên tòa án, tôi không đồng ý, bị chồng đánh đập, chửi bới nhiều lần, dọa giết tôi nếu tôi động đến người tình của anh ta (Cả 3 lần ngoại tình chồng tôi đều đánh đập, lăng mạ tôi, chửi bới, khiến tôi bị hao hụt nhiều về tinh thần, sức khỏe).

Vợ chồng tôi hiện có 1 xe ô tô Ki-a 4 chỗ mua trả góp hiện nay vẫn chưa trả xong, nhà riêng chưa có, vẫn đang sống cùng bố mẹ. 

Xin luật sư tư vấn giúp tôi, với tình trạng hiện nay, sau khi ly hôn, tôi có được quyền nuôi 2 con không? (vợ chồng tôi đều có nghề nghiệp ổn định).

Tôi có được chia tài sản gì không? Ra tòa, tôi có được đền bù gì về sức khỏe bị hao tổn, tinh thần bị dày vò, tuổi thanh xuân không?

Rất mong được quý Luật sư tư vấn giúp. Tôi xin trân thành cảm ơn !

Chồng bạo hành khi ly hôn vợ có được quyền lợi gì?

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

1. về việc bồi thường tuổi thanh xuân khi ly hôn

Theo quy định pháp luật hôn nhân gia đình thì kết hôn là tự do, tự nguyện, vợ chồng bạn không có thỏa thuận về vấn đề này. Hơn nữa hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể về việc bồi thường tuổi thanh xuân. Do vậy bạn không có quyền yêu cầu chồng bồi thường tuổi thanh xuân khi ly hôn.

2. Bồi thường thiệt hại về sức khỏe, danh dự, nhân phẩm bị xâm hại

Theo quy định tại Bộ luật dân sự quy định Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

“1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.”

Đối với việc bồi thường sức khỏe và danh dự, nhân phẩm bị xâm phạm được quy định cụ thể tại Bộ luật dân sự. Cụ thể:

“Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại."

Bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

"1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút."

Trường hợp của bạn nếu hành vi của người chồng sau ly hôn vi phạm theo quy định nêu trên bạn sẽ được bồi thường theo quy định.

3. Về quyền nuôi con sau ly hôn

Căn cứ tại Luật Hôn nhân và gia đình quy định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau"

Xem trích dẫn quy định"

Theo thông tin chị cung cấp, vợ chồng chị có 02 con chung (1 cháu gần 4 tuổi, 1 cháu 2 tuổi), theo quy định trên, đối với cháu 2 tuổi, khi giải quyết Tòa án sẽ giao trực tiếp cho chị nuôi, trừ trường hợp 2 vợ chồng thỏa thuận. Còn đối với cháu 4 tuổi, khi giải quyết đơn xin ly hôn tòa án sẽ căn cứ về điều kiện của cả hai bên để ra quyết định. Một số điều kiện như sau:

+ Thu nhập hàng tháng (Có đảm bảo để nuôi con hay không);

+ Chỗ ở ổn định;

+ Môi trường sống (Có đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất về thể chất lẫn tinh thần cho con không?);

+ Thời gian làm việc (Có thời gian để chăm sóc con hay không?);

+ Sự quan tâm, chăm sóc của cha/mẹ giành cho con?

4. Việc phân chia tài sản khi ly hôn

Theo thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn sống chung với bố mẹ và chỉ có chiếc xe ô tô là tài sản chung nhưng mua theo hình thức trả góp và chưa thanh toán xong. Trường hợp này, khi chia tài sản chung của vợ chồng Tòa án sẽ chia theo nguyên tắc theo quy định Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Xem trích dẫn nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn"

5. Nghĩa vụ thanh toán nợ chung của vợ chồng

Tại Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định Trách nhiệm liên đới của vợ, chồng như sau:

“1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 (Quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng trong việc đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình) hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.

2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này.”

Như vậy, đối với khoản nợ chưa thanh toán của chiếc xe ô tô, vợ chồng chị sẽ có nghĩa vụ trả nợ ngang nhau trong vấn đề này.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gọi: 0971.166.169